Diễn đàn và cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn

BVR&MT – Ngày 11/3, tại Nghệ An, Trung ương Đoàn TNCS HCM tổ chức diễn đàn “Thanh niên nông thôn khởi nghiệp công nghệ cao”.

Lễ phát động cuộc thi “ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn lần thứ I”

Cũng tại Diễn đàn, Trung ương Đoàn TNCS HCM đã phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn lần thứ I”. Hơn 300 Đoàn viên thanh niên ưu tú trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn và đại diện Đoàn Thanh niên các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị cùng các nhà quản lý, các chuyên gia lĩnh vực kinh tế xã hội tham dự.

3 nội dung chính tại diễn đàn là: chia sẻ kinh nghiệm, khắc phục những khó khăn trong vấn đề lập nghiệp; nêu những vướng mắc trong chính sách hỗ trợ và kiến nghị về cơ chế chính sách, nhất là vấn đề tiếp cận nguồn vốn để lập nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Anh Trần Trọng Thành, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An chia sẻ “Sau khi vay 150 triệu đồng nuôi cá lóc, nhưng thất bại, tôi chuyển sang nuôi các loại đặc sản địa phương như nuôi hến nước ngọt, cá trắm đen và trâu sinh sản… Đến nay, gia đình tôi đã có một cơ ngơi bề thế, thu nhập trừ chi phí còn hơn 300 triệu đồng mỗi năm, giải quyết việc làm cho 4 lao động thời vụ, mỗi lao động 4 triệu đồng tháng”. Theo anh Thành, thanh niên khởi nghiệp cần mạnh dạn tìm đến những mô hình mới.

“Em hiện nay đang muốn tìm hiểu để làm khu du lịch sinh thái ở tại Nghĩa Đàn đây, vừa có vườn cây ăn quả sạch, cá, hến và cả gà vịt nuôi được. Em muốn làm một cái điểm nhất xây dựng khu sinh thái ngay tại nhà mình”- anh Thành bộc bạch.

Tại diễn đàn, nhiều ý kiến cho rằng, ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên rất cần sự sáng tạo kết hợp áp dụng công nghệ hiện đại. Thanh niên lập nghiệp hiện nay cần bắt đầu từ những cái giản đơn nhất, phát huy thế mạnh quê hương mình.

Khởi nghiệp thành công hay thất bại còn phụ thuộc và ý chí và quyết tâm của mỗi người, tuy nhiên dư địa và tiềm năng trong nông nghiệp nông thôn hiện nay còn rất lớn. Vì vậy cần có diễn đàn và cuộc thi để mọi cấp, mọi ngành và các bạn trẻ cùng vào cuộc. Hiện nay vấn đề vốn không phải là vấn đề lo ngại như trước đây.