Hà Nội: Kết nối doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản

BVR&MT – Sáng ngày 19/9, tại nhà khách 37 Hùng Vương, Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phối hợp Tổ chức xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản”.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh nhiều cơ hội hợp tác về thương mại và đầu tư trong nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực chế biến nông sản khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực. Cả hai nước đều có nhu cầu hợp tác nhằm tận dụng lợi thế bổ sung trong sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và giá trị gia tăng để chiếm lĩnh và mở rộng thị phần tại thị trường trong nước cũng như các nước tham gia CPTPP.

Toàn cảnh của buổi diễn đàn.

Việc đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản thực phẩm đi kèm với nâng cao năng lực chế biến, đưa thương hiệu hàng nông sản của Việt Nam ra thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng là một trong những nhiệm vụ chính của Bộ NN&PTNT đang triển khai nhằm tiếp tục khẳng định vị thế của nông sản Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu và phát triển năng lực cạnh tranh trong bối cảnh mở cửa thị trường.

Diễn đàn đã thu hút nhiều chuyên gia và doanh nghiệp hoạt động sản xuất, chế biến và xuất nhập khẩu trong lĩnh vực thực phẩm và nông lâm thủy sản hai nước. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp của 2 nước tìm hiểu, trao đổi và hợp tác phát triển.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam nhấn mạnh, mục đích của Diễn đàn kết nối doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản nhằm phổ biến đến doanh nghiệp hai nước, các hiệp hội, ngành và các địa phương về các quy định liên quan đến quản lý xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam và Nhật Bản; nghe những chia sẻ kinh nghiệm cũng như tìm ra các biện pháp tháo gỡ khó khăn, tăng cường xúc tiến thương mại và đầu tư nông nghiệp giữa doanh nghiệp hai nước;

Đồng thời, diễn đàn còn là nơi để doanh nghiệp hai nước giao thương, tìm kiếm các cơ hội thương mại và đầu tư thực tế.

Đặc biệt vừa qua, Việt Nam và Nhật Bản là hai nước đã tham gia Hiệp định CPTPP, có hiệu lực thực thi từ tháng 01 năm 2019.

Đây là điều kiện thuận lợi và cũng là cơ hội không những sẽ thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng, gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa 2 nước mà còn tăng cường hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ, hợp tác trao đổi kinh nghiệm chuyên gia, hợp tác đào tạo nghề cho lao động nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới.

Đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, để thúc đẩy tiêu thụ nông, lâm, thủy sản trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu quốc gia, phát triển và nhân rộng thực hiện cấp mã số vùng sản xuất, truy xuất nguồn gốc… đáp ứng khả năng cạnh canh trong xu thế hội nhập quốc tế.

Đồng thời, tăng cường các biện pháp tháo gỡ các rào cản kỹ thuật và rào cản thương mại của các nước…

Nhật Bản hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 (sau Hoa Kỷ và Trung Quốc) và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 (sau Trung Quốc và Hàn Quốc) của Việt Nam. Năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản đạt 37,9 tỷ USD, chiếm 7,9% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam với thế giới. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 8 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam — Nhật Bản đạt 25,7tÿ USD tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó xuất khẩu đạt 13,3 tỷ USD tăng 9,1%, nhập khẩu đạt 12,4 tỷ USD tăng 0,7%.

Thạch Thảo – Văn Trì