Diễn đàn hợp tác lâm nghiệp Việt Nam – Phần Lan: Hướng tiếp cận đa mục đích và quản lý rừng bền vững

BVR&MT – Trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Antti Kurvinen, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan, ngày 12/10, tại TP.HCM, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cùng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan đã tổ chức “Diễn đàn hợp tác lâm nghiệp Việt Nam – Phần Lan: Hướng tiếp cận đa mục đích và quản lý rừng bền vững”.

Ông Antti Kurvinen, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan. Ảnh: Thanh Sơn

Việt Nam và Phần Lan đều có ngành lâm nghiệp mạnh. Ông Antti Kurvinen cho biết, rừng bao phủ 75% diện tích đất tự nhiên Phần Lan. Phần Lan hiện là nước có nhiều rừng nhất ở châu Âu với 20,3 triệu ha đất rừng đa dụng. Với diện tích rừng lớn như vậy, lâm nghiệp đang là ngành xuất khẩu quan trọng nhất của Phần Lan khi chiếm khoảng 20% tổng giá trị xuất khẩu của nước này.

Ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp. Ảnh QH.

Theo ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT), đến năm 2021, tỷ lệ che phủ rừng ở Việt Nam là 42%, tăng mạnh so với mức 28% vào những năm 1990. Từ một nước mà công nghiệp chế biến gỗ gần như không có gì, đến năm 2021, xuất khẩu gỗ và lâm sản của Việt Nam đã đạt gần 16 tỷ USD, sản phẩm gỗ của Việt Nam đã có mặt ở 120 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việt Nam và Phần Lan đã hợp tác với nhau trong lĩnh vực lâm nghiệp suốt 20 năm qua, tập trung vào các nội dung chủ yếu như trồng rừng, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, quản lý rừng bền vững, chi trả dịch vụ môi trường rừng, xây dựng cơ chế chính sách … Sự hợp tác và hỗ trợ của Phần Lan đã góp phần vào sự phát triển của ngành lâm nghiệp Việt Nam trong thời gian qua.

Năm 2021, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Phần Lan trong lĩnh vực lâm nghiệp là 27,7 triệu USD. Ông Nguyễn Quốc Trị cho rằng, đây là một con số còn khá khiêm tốn so với tiềm năng thực sự của cả 2 nước, đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến, xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

Hiện nay, mỗi năm, Phần Lan khai thác tới gần 70 triệu m3 gỗ, mà hầu hết có chứng chỉ và phần lớn trong số đó dành cho xuất khẩu. Trong khi đó, nhu cầu gỗ nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu gỗ của Việt Nam là rất lớn. Ngoài nguồn cung gỗ nguyên liệu trong nước, mỗi năm, ngành gỗ Việt Nam vẫn đang phải chi ra hơn 2 tỷ USD để nhập khẩu gỗ nguyên liệu và châu Âu là một trong những nguồn cung quan trọng.

Không chỉ có nguồn gỗ dồi dào, Phần Lan còn có nền công nghiệp chế biến gỗ tiên tiến, hiện đại, với nhiều công nghệ, thiết bị đang được các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam quan tâm như công nghệ sản xuất gỗ biến tính …Chính vì vậy, Phần Lan hoàn toàn có thể trở thành thị trường cung cấp gỗ nguyên liệu và các công nghệ chế biến gỗ tiên tiến cho ngành gỗ Việt Nam.

Tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam và Phần Lan. Ảnh QH.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Trị cũng đề nghị, các Hiệp hội, các doanh nghiệp, các cơ quan nghiên cứu, đào tạo của 2 nước trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý; về ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ số trong chế biến gỗ; chia sẻ về đào tạo nguồn nhận lực cho ngành lâm nghiệp; đây là những nội dung là thế mạnh của Phần Lan. Đối với các Hiệp hội, các doanh nghiệp của 2 bên cùng bàn bạc, cùng đưa ra giải pháp và coi đây là cơ hộ tốt về hợp tác kinh doanh, đầu tư và chuyển giao công nghệ.

Theo ông Antti Kurvinen – Bộ trưởng Bộ Nông, lâm nghiệp Phần Lan, Phần Lan và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, đều có nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng. Ông tin tưởng vào sự hợp tác phát triển lâm nghiệp giữa hai nước. Qua đó, thúc đẩy mối quan hệ trong tương lai phát triển hơn và góp phần phát triển kinh tế của hai nước.