Diễn đàn Bất động sản 2020: Cơ hội mới từ chính sách và thị trường

BVR&MT – Năm 2020, Thị trường bất động sản có những nguy cơ giảm tốc độ phát triển, tuy nhiên nhờ những chính sách của Nhà nước và nhu cầu cao của người dân về nhà ở nên cơ bản thị trường bất động sản vẫn phát triển ổn định theo chiều hướng kinh tế dương. Nhằm đánh giá lại bức tranh về thị trường bất động năm 2020, ngày 09/07, tại TP. Hà Nội, diễn đàn “Bất động sản 2020: Cơ hội mới từ chính sách và thị trường” đã được tổ chức.

Diễn đàn Bất động sản 2020 – Cơ hội mới từ chính sách và thị trường.

Diễn đàn bất động sản 2020: Cơ hội mới từ chính sách và thị trường

Đây là một trong những tiêu điểm của năm 2020, bàn về thị trường bất động sản với những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, những nhà đầu tư đủ tự tin kiểm soát tài sản và tiềm lực tài chính, sẽ có cơ hội tốt để tiếp cận với nguồn cung dồi dào và giá tốt hơn trong tương lai.

Với sự tham gia Ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Bà Nguyễn Thị Vân Khanh – Giám đốc cấp cao Thị trường vốn, JLL Vietnam; Ông Vũ Văn Thanh – Vụ trưởng Vụ khách sạn, Tổng Cục Du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest); Ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình; Ông Dennis Ng Teck Yow – Tổng Giám đốc Gamuda Land HCMC; Ông Cao Tùng Lâm – Chủ tịch HĐQT Phục Hưng Holdings; Ông Dương Đức Hiển – Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn MIK Group. Cùng hàng chục đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản.

Theo Báo cáo tổng quan của Bộ Xây dựng, tuy đại dịch Covid – 19 không làm ảnh hưởng toàn diện đến thị trường bất động sản (BĐS ) nhưng cũng có những tác động nhất định đến một số yếu tố riêng biệt của thị trường, cũng như hoạt động của một số doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ trong quý I/ 2020, điều đó được thể hiện qua một số chỉ tiêu như Tiêu thụ sản phẩm: chỉ tính riêng nhà ở thương mại thì lượng tiêu thụ sản phẩm chỉ đạt khoảng 14% thấp nhất trong vòng 4 năm qua và chỉ bằng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019, đối với văn phòng cho thuê thì tỷ lệ văn phòng trống trong quý I/ 2020 tăng so với cùng kì năm ngoái, các khu du lịch nghỉ dưỡng đều tạm ngừng hoạt động, các doanh nghiệp kinh doanh bát động sản du lịch, nghỉ dưỡng hầu như không có nguồn thu ; Nguồn vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản sụt giảm mạnh, trong quý I/ 2020 chỉ có 264 triệu USD vốn đăng ký (chiếm 3,08% tổng nguồn vốn FDI) tụt từ vị trí thứ 2 xuống vị trí thứ 4.

Ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết: Năm 2020, dịch bệnh COVID-19 đã tác động tiêu cực tới nhiều mặt đời sống kinh tế – xã hội của đất nước. Do vậy, tăng trưởng GDP Quý II/2020 chỉ đạt 0.36%, 6 tháng chỉ 1.81%, mức thấp nhất trong nhiều năm; giải ngân vốn đầu tư nước ngoài lũy kế 6 tháng giảm 4.9% so với cùng kỳ 2019.

Hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản cũng gặp nhiều khó khăn, số lượng doanh nghiệp được thành lập mới giảm 11,9% tạm ngừng kinh doanh tăng 94,1% so với cùng kì năm 2019, đây là tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất trong tất cả các nghành nghề, số lượng sàn giao dịch đóng cửa chiếm khoảng 80% số còn lại khoảng 200 sàn thì đang hoạt động cầm chừng. Do đại dịch nên một số doanh nghiệp yếu về tài chính đã không có nguồn thu để trả lương cho người lao động và thanh toán các nghĩa vụ tài chính đến hạn cho Nhà nước hoặc tổ chức tín dụng, những doanh nghiệp có thể tích lũy vốn thì cũng đủ nguồn lực để tiếp tục triển khai đầu tư dự án…

Đứng trước những khó khăn đó, đại dịch Covid – 19 đã đặt ra nhiều thách thức cản trở sự phát triển của thị trường bất động sản: làm gián đoạn, đảo lộn các hoạt động của doanh nghiệp; dòng tiền bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mọi hoạt động bán hàng và mua hàng bị ngừng trệ do thực hiện các biện pháp của Chính phủ về hạn chế di chuyển, các ly toàn xã hội, do tâm lý phòng thủ của người dân trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành; làm tăng chi phí đầu tư, vốn, lãi vay và nguy cơ bị chuyển nhóm nợ thành nợ xấu; các doanh nghiệp bị tăng chi phí quản lý, bị nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương nguy cơ tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản.

Diễn đàn bất động sản 2020: Tham luận của Bà Nguyễn Thị Vân Khanh- Giám đốc Cấp cao JLL Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh- Giám đốc Cấp cao JLL Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh – Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam cho biết, nhìn vào biểu đồ tăng trưởng kinh tế Việt Nam những tháng đầu năm 2020 mức độ tăng trưởng GDP có sự chậm lại, thấp hơn 2019 nhưng dưới góc độ Chính phủ đã có những động thái tích cực hỗ trợ thì kỳ vọng độ tăng trưởng của GDP sẽ có phần phục hồi đáng kể trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, với việc giãn cách xã hội và các đường bay bị hạn chế, lượng khách nước ngoài đến Việt Nam cũng đang có sự sụt giảm. Một chỉ tiêu khác nữa rất quan trọng với nền kinh tế là CPI về lạm phát thì mục tiêu đưa ra đầu năm là 4%, nhưng trong 6 tháng đầu năm, chỉ tiêu CPI đang là 4,39%. Một chỉ tiêu rất quan trọng khác là thước đo đối với phát triển kinh tế và chỉ số VN-Index, thì hiện tại ghi nhận có những biến chuyển rất nhiều trong giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán của TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội.

Hiện tại, dẫn đầu các quốc gia đầu tư vào Việt Nam đó là Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan. Có rất nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường đó là những thỏa thuận hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Châu Âu (EVFTA) được ký kết, hay các nhà đầu tư nước ngoài đã mạnh dạn và tự tin với thị trường Việt Nam khi Việt Nam đang là điểm sáng đầu tư so với các nước trong khu vực.

Diễn đàn bất động sản 2020: Tham luận của Ông Vũ Văn Thanh – Vụ trưởng Vụ khách sạn, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ông Vũ Văn Thanh – Vụ trưởng Vụ khách sạn, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ông Vũ Văn Thanh – Vụ trưởng Vụ khách sạn, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, các nhà đầu tư phát triển bất động sản nghỉ dưỡng làm thay đổi bộ mặt đô thị tại nhiều địa phương đồng thời góp phần làm phát triển hệ thống cơ sở. Ông Thanh cho biết vào năm 2019, Việt Nam đón 18 triệu lượt khách quốc tế (tăng trên 16% so với năm 2018), phục vụ 85 triệu lượt khách nội địa (tăng trên 6%). Tổng thu từ du lịch ước đạt trên 720.000 tỉ đồng (tăng trên 16%). Tốc độ tăng trưởng trung bình 3 năm liên tiếp của ngành du lịch đạt 22%/năm. Việt Nam được đánh giá là 1 trong 10 nước tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới.

Để tháo gỡ các khó khăn cho thị trường bất động sản nói chung cũng như các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nói riêng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19, trong phần tham luận của mình, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ Trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đã đưa ra những kiến nghị cấp bách trước mắt và lâu dài dựa trên cơ sở tình hình thực tế và tiếp thu các kiến từ các Hiệp hội/cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực BĐS. Trích dẫn kiến nghị cụ thể như sau:

Về tài chính, tín dụng: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với các dư nợ gốc và lãi kéo dài thêm một khoảng thời gian là 12 tháng kể từ ngày cuối cùng của thời hạn trả nợ (thay vì quy định cơ cấu lại thời gian trả nợ không vượt quá 12 tháng kể từ ngày cuối cùng của thời hạn vay như Thông tư số 01/2020/ TT – NNHN đang quy định); giảm 50% lãi suất cho vay (gồm cả dư nợ hiện hữu và dư nợ mới) đến ngày liền kề sau 12 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid – 19.

Gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, theo đó, thời hạn gia hạn là 12 tháng kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế GTGT theo quy định của pháp luật về quản lý thuế (thay vì thời gian gia hạn là 5 tháng như quy định tại Nghị định số 41/ 2020/ NĐ – CP); gia hạn nộp thuế TNDN cho cả Quý III, IV năm 2020 và Quý I, II năm 2021 như đã quy định cho Quý I, II năm 2020 trong Nghị định 41/2020/NĐ – CP.

Miễn thuế TNDN và thuế GTGT trong thời gian có dịch Covid – 19; giảm 50% thuế TNDN và 50% thuế GTGT trong thời hạn 01 năm sau khi dịch bệnh Covid 19 được kiếm soát

Về thể chế: Thực hiện miễn Giấy phép xây dựng đối với các công trình của các dự án đầu tư thuộc khu vực đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/ 500 theo đúng tinh thần được ghi nhận tại điểm h, khoản 1, Điều 2, Nghị quyết 43/ NQ – CP ngày 6/ 6/ 2014 của Chính phủ về một số nhiệm vụ trọng tâm trong cải cách thủ tục hành chính trong hình thành và thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất đai để cải thiện môi trường kinh doanh.

Yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn thành việc rà soát thủ tục pháp lý các dự án bất động sản đang thực hiện nhưng bị tạm dừng và xử lý dứt điểm trong quý IV/ 2020 để sớm triển khai thực hiện lại dự án , đảm bảo kịp thời có nguồn cung hàng hóa cho thị trường. Thực hiện việc cấp sổ hồng cho các căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa) và nhà phố thương mại (shoptel, shophouse) trên đất dịch vụ thương mại.

Quỳnh Anh – Văn Trì