Diễn Châu – Nghệ An: Tưng bừng lễ hội Đền Cuông năm 2019

BVR&MT – Đêm 19/3, huyện Diễn Châu đã long trọng khai mạc Lễ hội Đền Cuông năm 2019. Chương trình Lễ hội đền Cuông năm nay diễn ra từ ngày 17 đến 21/3 với nhiều hoạt động văn hóa tâm linh, văn nghệ, thể thao sôi động: lễ khai quang, lễ rước, lễ tế, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian (đu tiên, chọi gà, múa lân, cờ thẻ). Phóng viên báo điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn đã có mặt tại đêm chung kết Hội thi nữ sinh thanh lịch huyện Diễn Châu năm 2019.

Trung tuần tháng Hai âm lịch hàng năm, người dân Diễn Châu và du khách muôn phương lại trẩy hội đền Cuông tưởng nhớ Thục Phán An Dương Vương – vị vua đã có công trong buổi đầu dựng nước và giữ nước.

Chương trình có sự tham dự của các đồng chí: Chu Thế Huyền – Bí thư Huyện ủy Diễn Châu, Phan Xuân Vinh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Lễ hội Đền Cuông được tổ chức hàng năm là một lễ hội lớn nhằm tri ân tưởng nhớ công đức của Thục Phán An Dương Vương trong buổi đầu dựng nước và giữ nước, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, đồng thời đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân và du khách thập phương.

Đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham dự lễ hội.

Lễ hội còn có hoạt động triển lãm ảnh, hội diễn nghệ thuật quần chúng, hội trại, liên hoan tiếng hát học sinh, sinh viên… trong đó lễ rước thần, hội thi thanh niên thanh lịch, lễ đại tế… là những điểm nhấn quan trọng của lễ hội.

Đền Cuông tọa lạc trên núi Mộ Dạ thuộc xã Diễn An, huyện Diễn Châu, thờ Thục Phán An Dương Vương – người đã kế nghiệp vua Hùng lãnh đạo nhân dân Lạc Việt đánh Tần chống Triệu ở thế kỷ 3, trước công nguyên, cùng phối thờ các vị thần đã có công bảo quốc hộ dân. Đền là một công trình kiến trúc cổ có quy mô đồ sộ, cấu trúc độc đáo, xây cất trang trí công phu đã được Nhà nước công nhận là Di tích Lịch sử – Kiến trúc nghệ thuật năm 1975.

Với ý nghĩa tôn vinh nét đẹp của các nữ sinh, chung kết Hội thi Nữ sinh thanh lịch tại Lễ hội Đền Cuông 2019 thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Lễ hội đền Cuông là hoạt động góp phần tích cực trong việc bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của dân tộc, giáo dục, bồi đắp tình yêu quê hương nước cho các thế hệ. Về với lễ hội Đền Cuông là về với vùng đất cổ mênh mang huyền thoại, về với những giá trị văn hóa tinh thần vĩnh cửu của dân tộc, cùng ôn lại lịch sử ngàn xưa và cầu mong cho một năm trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa.

Sau lễ khai mạc đã diễn ra vòng chung khảo của Liên hoan tiếng hát thanh niên, học sinh lần thứ 4. Vào các ngày tiếp theo sẽ diễn ra các phần lễ hội còn lại với hoạt động như thể dục thể thao; hội trại của tuổi trẻ Diễn Châu, Hội thi thanh niên thanh lịch lần thứ 3…

Đền Cuông (thờ An Dương Vương) là di tích lịch sử đã được Nhà nước xếp hạng và cũng là một danh thắng đẹp ở núi Mộ Dạ, kề bên đường quốc lộ 1A. Đền thờ Thục Phán An Dương Vương người đã có công đánh Tần đuổi Triệu mang lại độc lập tự do cho dân tộc, gây dựng non sông gấm vóc nước Âu Lạc ta thuở xưa.

Tương truyền năm 208 TCN Thục An Dương Vương bị Triệu Đà bất ngờ đem quân tấn công, phải rút lui về phương nam. Đến bước đường cùng người đã cùng 50 binh sĩ trung thành tuẫn tiết tại Cửa Hiền, phía Bắc núi Mộ Dạ ở huyện Diễn Châu – Nghệ An.Tưởng nhớ đến công ơn to lớn của Thục An Dương Vương, nhân dân Diễn Châu đã lập đền thờ trên núi Mộ Dạ, hàng năm tổ chức lễ hội tưởng nhớ công ơn của người.

Văn Trì