Điểm sáng thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” ở vùng cao Bắc Hà

BVR&MT – Hưởng ứng triển khai thực hiện Cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” do TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, 7 năm qua, Hội Phụ nữ xã Tả Chải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã chủ động triển khai các biện pháp thực hiện một cách phù hợp, sáng tạo với thực tế địa phương. Qua đó đã đem lại hiệu quả thiết thực, đưa Tả Chải trở thành điểm sáng ở vùng cao Bắc Hà.

* Chọn thôn điểm nhân rộng Cuộc vận động…

Đưa chúng tôi đi thực tế thăm các mô hình tiêu biểu của cuộc Vận động, chị Vàng Thị Yến, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tả Chải cho biết: “Ngay khi bắt tay vào thực hiện, để cuộc Vận động được triển khai hiệu quả, sâu rộng tới các tầng lớp phụ nữ trong xã, Hội Phụ nữ đã nghiên cứu, tham khảo những cách làm hay ở các xã khác trong Huyện và Tỉnh; tổ chức khảo sát thực trạng ban đầu, để nắm bắt tỷ lệ số hộ có khả năng thực hiện tốt, số hộ còn khó khăn chưa thể thực hiện ngay được. Hội đã triển khai chọn Chi hội Na Lo làm điểm chỉ đạo, đồng thời giao chỉ tiêu cụ thể cho từng chi hội; hướng dẫn các chi hội gắn nội dung Cuộc Vận động với việc thực hiện mô hình “Nhà sạch vườn đẹp” tại cơ sở. Nhờ đó đến nay đã có 623/685 hộ gia đình trong toàn xã đạt 8 tiêu chí của Cuộc vận động 5 không, 3 sạch…”.

Khách du lịch quốc tế thăm cánh đồng trồng rau sạch thôn Na Lo.

Về thăm thôn Na Lo những ngày này cảm nhận ban đầu của chúng tôi là sự thoáng đãng, nhà cửa tươm tất, không ai nghĩ rằng đây từng là thôn nghèo của xã Tà Chải. Giờ đây Na Lo đã ấm no, 100% hộ dân đều đã có nhà kiên cố, đường bê tông vào tận sân nhà – nhà nào cũng có vườn trồng rau xanh, vườn cây trái… Đây chính là kết quả từ Phong trào Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu nông thôn mới gắn với Cuộc Vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”.

Người Tày thôn Na lo trồng rau sạch phục vụ tết Kỷ Hợi 2019.

Chi Hội Phụ nữ thôn Na Lo được lựa chọn làm điểm Cuộc Vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” đã thực hiện thành công, thắng lợi qua đó trở thành điểm sáng nhân rộng toàn Xã. Chị Vàng Thị Vân, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn cho biết: “Khi Xã chọn Thôn để xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời xây dựng mô hình chi hội Phụ nữ kiểu mẫu thực hiện “5 không 3 sạch”, Chi hội đã tuyên truyền, vận động 100% hội viên tham gia. Từ đó, chị em trong thôn đã dần thay đổi nhận thức, từng hộ tự quét dọn nhà cửa, cổng ngõ, biết phân loại rác thải, bỏ rác đúng nơi quy định… Bên cạnh đó, vận động hội viên tích cực thực hiện phong trào nhà sạch, vườn đẹp, gắn với xây dựng thôn kiểu mẫu, vườn mẫu, chỉnh trang nhà ở…”.

* Những cách làm phù hợp, hiệu quả

Trong 5 không thì: “Không đói nghèo” là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất, bởi trước đây đa số đời sống của hội viên trong xã còn nhiều khó khăn. Để giúp hội viên phụ nữ thực hiện được tiêu chí này Hội Phụ nữ xã Tà Chải đã thực hiện đồng bộ nhiều hoạt động cụ thể. Chị Vàng Thị Yến, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tả Chải cho biết: “Hội đã chú trọng khai thác các nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ vay phát triển kinh tế; phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức khoa học kỹ thuật cho phụ nữ; vận động chị em nuôi, trồng những cây con mới có năng xuất và giá trị kinh tế cao; vận động hội viên, phụ nữ thực hiện phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”; Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ… xác định đúng đối tượng, nhu cầu của chị em, Hội Phụ nữ đã rà soát, lập danh sách những gia đình hội viên nghèo, nguyên nhân dẫn đến nghèo để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp”.

Hiện nay Hội Phụ nữ xã đang tín chấp với Ngân hàng cho hội viên, phụ nữ vay trên 8 tỷ đồng, trong đó vốn ngân hàng chính sách xã hội 3 tỷ 450 triệu 558 ngàn đồng; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 5 tỷ 276 triệu đồng, cho 247 hộ vay, tỷ lệ hoàn trả gốc, lãi đạt 100%; chị em đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả; không có trường hợp nào xâm tiêu, chiếm dụng vốn. Ngoài ra, Hội đã phối hợp tổ chức 22 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 1.000 lượt hội viên, phụ nữ; vận động những hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giúp 25 hộ có hoàn cảnh khó khăn… ngày công lao động… tiền mặt, 4,5 tấn thóc ngô, trên 5 nghìn cây, hàng trăm con giống, tổng trị giá 257 triệu đồng. Từ các hoạt động của Hội Phụ nữ xã, trong 6 năm từ năm 2012 đến nay đã giúp được 35 hộ nghèo thoát nghèo, trong đó có 34 hộ thoát nghèo bền vững.

Để thực hiện tốt 2 tiêu chí “Không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” và “Không có bạo lực gia đình“, Hội đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tổ chức 355 buổi truyền thông tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, phụ nữ như: Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới…; cung cấp các kiến thức phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm sóc sức khỏe sinh sản… thu hút 3.536 lượt người tham gia; phối hợp với cán bộ Tư pháp – hộ tịch, Công an xã duy trì phổ biến, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho phụ nữ; triển khai, thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; thành lập 06 mô hình “thôn Không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” tại 6 thôn Na Lo, Na Hô, Na Khèo, Na Thá, Nậm Châu và Na Pắc Ngam, với 444 thành viên tham gia; 01 mô hình dòng họ Vàng Không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội với 21 thành viên tham gia.

Hội Phụ nữ chủ trì đã thành lập được: 11 mô hình, câu lạc bộ. Trong đó: 02 mô hình Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” tại 02 chi hội Na Lo, Na Hô với 85 hội viên tham gia; 01 mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” tại 01 chi hội Na Thá với 44 hội viên tham gia; 02 mô hình “tổ chức Hội cơ sở xuất sắc điển hình” tại 2 chi hội Na hô, Nậm Châu; thành lập được 01 “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” tại Hội Phụ nữ xã với 3 thành viên tham gia, đồng thời tích cực tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ và nhân dân duy trì thực hiện tốt các mô hình Câu lạc bộ đã được thành lập.

Đối với tiêu chí “Không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học” và “Không sinh con thứ 3 trở lên”, Hội đã tích cực triển khai, thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”. Thành lập 2 câu lạc bộ “Cha mẹ nuôi dạy con tốt” thu hút 90 thành viên tham gia. Phối hợp với Trạm y tế tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện tốt công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ, vận động các hộ có con dưới 1 tuổi đi tiêm phòng, uống Vitamin A theo định kỳ…

Trong việc thực hiện 3 tiêu chí “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, Hội đã tổ chức các buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, chăm sóc nuôi dạy con, sử dụng nguồn nước sạch, trồng rau sạch; vận động chị em xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”. Đến nay việc sắp xếp nhà cửa; trồng rau xanh phục vụ gia đình; chuyển chuồng trại ra xa nhà; vệ sinh đường làng ngõ, xóm… đã trở thành phong trào thi đua của hội viên tại mỗi Chi hội. Chị Lèng Thị Diệc, hội viên phụ nữ thôn Na Lo, xã Tả Chải chia sẻ: “Được cán bộ tuyên truyền, hướng dẫn, mình đã quy hoạch mô hình phát triển kinh tế VCR (Vườn – Chuồng – Rừng) của gia đình một sách hợp lý. Khu nhà ở được làm ở đầu trang trại, cạnh tuyến đường bê tông thuận tiện cho việc đi lại, chở nông sản, hàng hóa, cách xa là khu làm kinh tế gồm; khu nhà vệ sinh, chuồng trại nuôi lợn và gà được xây dựng khang trang, có hố tiêu, có bể và hệ thống ống dẫn nước tiện cho việc vệ sinh chuồng trại. Bên dưới là vườn trồng mận tam hoa, đào pháp, lê VH6, ruộng trồng rau sạch. Được hướng dẫn về kỹ thuật trồng trọt, gia đình mình đã quy hoạch lại khu vườn hơn 3 sào chuyên trồng lúa thành vườn, ruộng trồng rau màu quanh năm, chủ yếu trồng rau đậu hà lan, cải, bắp cải, rau gia vị, năm 2018, rau được giá đã đem lại nguồn thu gần 10 triệu đồng, vừa phục vụ ăn uống, sinh hoạt gia đình, dịp này gia đình tiếp tục trồng 3 sào rau, chủ yếu rau cải và đậu hà lan, rau gia vị phục vụ thị trường tết”.

Chị Lèng Thị Diệc chăm sóc vườn rau của gia đình.

Có thể khẳng định, cuộc Vận động “5 không, 3 sạch” được triển khai trên địa bàn xã Tả Chải đã thực sự cải thiện điều kiện sống cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân, gắn trách nhiệm của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, giúp chị em hội viên phụ nữ Tả Chải khẳng định vị thế, vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện đại. Giúp chị em vươn lên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đồng thời góp phần giúp xã Tả Chải thực hiện thành công thắng lợi và duy trì danh hiệu xã đạt chuẩn chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giúp người dân có cuộc sống ấm no giàu đẹp.

Tráng Xuân Cường