Dịch tả lợn châu Phi đã lan đến Nghệ An

BVR&MT – Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An cho biết, vừa phát hiện đàn lợn trên địa bàn dương tính với virus bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Khu vực xuất hiện ổ dịch của gia đình ông Hoàng Văn Lan, trú tại xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu. Qua tìm hiểu được biết, ban đầu trong tổng đàn của ông Lan có 2 lợn nái và một số lợn con có dấu hiệu khác thường, sau đó 1 con nái bị chết. Nhận thấy biểu hiện lạ, ngày 12/3 Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm thú y huyện Quỳnh Lưu đã phối hợp cùng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Nghệ An đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Ngay sau khi xác định mẫu vật dương tính với virus dịch tả lợn châu phi, đơn vị chức năng đã tiến hành tiêu hủy tổng cộng 2 con lợn nái và 20 lợn con nhằm tránh nguy cơ để lây lan ra các hộ nuôi xung quanh.

Tiếp đó, công tác tiêu độc khử trùng đã được hoàn tất ở khu vực bị dịch. Ngay tại xóm 7, xã Quỳnh Mỹ đã lập 2 chốt cấm ra – vào nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Theo Chi cục Thú y Nghệ An, tỉnh này hiện có gần 900.000 con lợn, đứng thứ 5 cả nước. Trong đó, có 120 trang trại chăn nuôi lợn tập trung và gần 296.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ (chiếm hơn 70% tổng đàn lợn của cả tỉnh).

Được biết, Quỳnh Lưu hiện có khoảng 42 nghìn con lợn, trong đó có 36 trại, gia trại chăn nuôi tập trung, chiếm tỷ lệ 22,5% tổng đàn lợn toàn huyện. Số hộ giết mổ nhỏ lẻ từ 1 – 3 con lợn/ngày đêm có hơn 87 hộ, chủ yếu giết mổ tại hộ gia đình.

Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 16 tỉnh, thành phố của Việt Nam, gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn và Nghệ An.

Hoàng Tôn