Dịch COVID-19 khiến tuổi thọ trung bình của người Mỹ giảm mạnh

BVR&MT – Giáo sư Steven Woolf lý giải dịch COVID-19 đã khiến một bộ phận người Mỹ không thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết, cũng như phải hứng chịu tình trạng gián đoạn một số dịch vụ khác.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 vào một bệnh viện ở New York, Mỹ ngày 4/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/6, National Public Radio (NPR), mạng lưới phát thanh công cộng của Mỹ, cho biết tuổi thọ trung bình của người Mỹ trong năm 2020 đã giảm gần hai năm so với số liệu của năm 2018. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đại dịch COVID-19.

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, tuổi thọ trung bình của người Mỹ, bao gồm cả người Mỹ gốc Phi và Tây Ban Nha, đã giảm từ khoảng 79 tuổi vào năm 2018 xuống còn khoảng 77 tuổi vào cuối năm 2020.

Tác giả của nghiên cứu, Giáo sư Steven Woolf của Đại học Y khoa Virginia Commonwealth, cho biết đây là sự sụt giảm chưa từng thấy kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai, đồng thời khẳng định đại dịch COVID-19 là nguyên nhân chính của sự sụt giảm tuổi thọ này.

[Gần 20% bệnh nhân Mỹ không triệu chứng bị mắc ”COVID kéo dài”]

Ông lý giải rằng bệnh dịch hoành hành đã khiến một bộ phận người Mỹ không thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết, cũng như phải hứng chịu tình trạng gián đoạn của một số dịch vụ khác.

Các số liệu cũng cho thấy tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở người Mỹ da màu gấp đôi so với người da trắng.

Sự chênh lệnh này cũng thể hiện ở dự báo tuổi thọ trung bình. Theo đó, tuổi thọ trung bình của người Mỹ gốc Phi giảm 3,3 năm và người Mỹ gốc Tây Ban Nha giảm 3,9 năm.