Địa ốc Á Châu rao bán Dự án “ma” chiếm đoạt tiền của khách hàng?

BVR&MT – Cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường nhận được đơn kêu cứu của khách hàng đã mua Dự án Khu dân cư Á Châu Center 2 (KDC Á Châu Center 2) do Công ty TNHH TM-DV-ĐT-XD Địa ốc Á Châu REAL ESTATE (Địa ốc Á Châu REAL ESTATE) rao bán đất nền. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng nguyên tắc và thanh toán hơn 90 % giá trị chuyển nhượng nhưng đến nay đã 3 năm Địa ốc Á Châu REAL ESTATE không bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng…

Lời tòa soạn: Trong vòng 2 năm trở lại đây, hàng chục vụ án liên quan tới các dự án bất động sản “ma” bị khách hàng tố cáo và cơ quan chức năng các địa phương vào cuộc. Những địa phương đang nổi cộm về các dự án “ma” như TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước… Nguyên nhân khiến cho nhiều người lao vào những Dự án “ma” phần lớn là do chưa hiểu biết đầy đủ và hám lợi, đồng thời cũng còn có nguyên nhân chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng chưa sát sao, buông bỏng Quản lý Nhà nước về đất đai, tài nguyên và thậm chí còn có những cán bộ công chức, cán bộ lãnh đạo tiếp tay, bật đèn xanh, lợi ích nhóm…

Qua nghiên cứu hồ sơ tài liệu và khảo sát thực tế của Phóng viên tại dự án Cơ quan báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường đăng bài viết tuyên truyền về công tác Quản lý Nhà nước cũng như công tác giám sát, phổ biến những quy định pháp luật về đất đai, tài nguyên, xây dựng, bảo vệ môi trường và kinh doanh Bất động sản của các cấp chính quyền tỉnh Bình Phước tới cộng đồng doanh nghiệp và người dân để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi phân lô, bán nền, huy động vốn… trái phép vi phạm những quy định của pháp luật; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, người dân.

Dự án "ma" Khu dân cư Á Châu Center 2 được rao bán trên mạng.
Dự án “ma” Khu dân cư Á Châu Center 2 được rao bán trên mạng.
Văn phòng Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ – Đầu tư – Xây dựng – Địa ốc – Á Châu Real Estate.

Trong đơn kêu cứu gửi tới Cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường của bà N…. N trú TP. HCM phản ánh:Vào tháng 7/2019, tôi có tìm hiểu dự án Khu dân cư Á Châu Center 2, Ấp 6, xã Tân Thành, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Tại đây, tôi đã được các nhân viên bán hàng của Công ty TNHH TM-DV-ĐT-XD Địa ốc Á Châu REAL ESTATE tư vấn rất rõ ràng về dự án, thời gian bàn giao đất và ký hợp đồng có công chứng để sang tên người sử dụng trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi thấy thông tin sẽ được bàn giao đất ngay sau khi hai bên ký Hợp đồng nguyên tắc và thanh toán đủ 70%, đồng thời, được ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng thì tôi rất hứng thú. Tôi có hỏi lại nhiều lần thì nhân viên bán hàng của Công ty đều khẳng định là sẽ đúng như vậy. Khi tư vấn, tôi còn được nhân viên Công ty cho xem vị trí lô đất trên sơ đồ. Với những thông tin về thời gian nhận bàn giao đất, quyền được xây dựng nhà trên đất và ký hợp đồng có công chứng như vậy nên tôi rất tin tưởng và đã quyết định nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 02 lô đất. Do đó, vào ngày 28/9/2019, tôi và Địa ốc Á Châu REAL ESTATE đã ký 02 Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 02 thửa đất.”

Theo bà N: “Sau khi ký kết Hợp đồng nguyên tắc đã 3 năm nhưng Địa ốc Á Châu REAL ESTATE vẫn không thực hiện chuyển nhượng cho khách hàng. Không những vậy, vào ngày 11/12/2020, Địa ốc Á Châu REAL ESTATE đã ban hành văn bản Hợp đồng gia hạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cam kết với tôi ngày 30/4/2021 sẽ hoàn tất các thủ tục để tôi công chứng. Nếu đến ngày 30/4/2021 Địa ốc Á Châu REAL ESTATE không hỗ trợ bên tôi đi công chứng được thì bên Địa ốc Á Châu REAL ESTATE sẽ thanh toán cho bên tôi toàn bộ số tiền theo Hợp đồng với tổng cộng: cả 2 hợp đồng là hơn 1,5 tỷ đồng.”

Dự án Khu dân cư Á Châu Center 2 được xác định là bãi đất trống cỏ mọc um tùm.

Tuy nhiên đến thời gian quy định trên nhưng phía Công ty vẫn không thực hiện đúng như những gì đã cam kết. Đến đầu năm 2022, do tôi đã liên hệ nhiều lần với đại diện phía Công ty TNHH TM-DV-ĐT-XD Địa ốc Á Châu REAL ESTATE do ông Tôn Lâm Sỹ làm Giám đốc Kinh doanh đã tự viết lên bản Hợp đồng gia hạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất với lời hứa là ngày 20 và ngày 25/4/2022 bên Địa ốc Á Châu REAL ESTATE cam kết sẽ đi công chứng như đã hứa. Nhưng đến ngày 20/4/2022, Địa ốc Á Châu REAL ESTATE lại không thực hiện được thủ tục công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Khu dân cư Á Châu Center 2, Ấp 6, xã Tân Thành, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước như cam kết với tôi.

Để làm rõ những thông tin trên, Phóng viên đã tìm về vị trí KDC Á Châu Center 2, tại Ấp 6, xã Tân Thành, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Tại đây, theo quan sát của Phóng viên, khu đất được cho là Dự án KDC Á Châu Center 2 của Địa ốc Á Châu REAL ESTATE sát quốc lộ 14 là một bãi đất trống, không giống như một Dự án đất nền mà Địa ốc Á Châu REAL ESTATE đã quảng cáo và bán cho khách hàng.

Trụ sở UBND xã Tân Thành, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cách Dự án “ma” Khu dân cư Á Châu Center 2 khoảng 1km.

Trao đổi với Phóng viên, bà Hoàng Thị Giang – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước khẳng định trên địa bàn xã không có Dự án nào có tên KDC Á Châu Center 2, bà Giang cho biết đây có thể là Dự án “ma” họ tự vẽ ra để lừa đảo.

Bà Hoàng Thị Giang – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước trao đổi với phóng viên.

Trong đơn bà N cũng cho biết: “Trong quá trình trao đổi việc liên quan đến việc công chứng chuyển nhượng như đã cam kết, phía đại Địa ốc Á Châu REAL ESTATE cho rằng dự án đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từng nền và hiện nay Công ty đang hoàn tất công tác pháp lý cuối cùng để thực hiện việc hoàn tất thủ tục chuyển nhượng cho khách hàng. Tuy nhiên,  khi tôi yêu cầu xác thực thông tin đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến từng nền thì đại diện của Công ty đưa cho tôi một bản photo Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất mang tên ông Lê Văn Tịnh số  tờ 25, số thửa 712 thuộc địa chỉ Ấp 6, xã Tân Thành, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước (nhưng không có giá trị pháp lý). Điều đó thể hiện rõ ràng việc Địa ốc Á Châu REAL ESTATE vẫn cố tình, tiếp tục lừa dối tôi và các khách hàng khác để kéo dài thời gian, gây thiệt hại rất lớn cho chúng tôi.”

Phóng viên đã tiến hành xác minh Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất mang tên ông Lê Văn Tịnh số tờ 25, số thửa 712 thuộc địa chỉ Ấp 6, xã Tân Thành, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước thực chất đây là một lô đất khác nằm trong KCN Tân Thành.

Đơn kêu cứu gửi tới Cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và môi trường.

Liên quan đến những nội dung phản ánh của khách hàng Phóng viên đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Địa ốc Á Châu REAL ESTATE tại Văn phòng Công ty. Tuy nhiên, khi Phóng viên đến trụ sở Công ty được nhân viên tại đây cho biết lãnh đạo Công ty không có ở đây và đề nghị Phóng viên liên hệ với Trợ lý của Giám đốc. Phóng viên đã liên hệ với Trợ lý của Giám đốc Công ty, Trợ lý cho biết cuối năm Giám đốc rất bận nên chưa thể sắp xếp thời gian gặp trao đổi với Phóng viên được.

Theo ghi nhận thực tế, đã có nhiều khách hàng ký hợp đồng nguyên tắc mua Dự án KDC Á Châu Center 2 đều không được ký chuyển nhượng trong suốt thời gian dài. Như vậy số tiền thu lợi bất chính là quá lớn. Đồng nghĩa với việc Địa ốc Á Châu REAL ESTATE có dấu hiệu lừa đảo, rao bán Dự án “ma”, đẩy khách hàng đến những rủi ro khôn lường?

Từ những nội dung thông tin trên bước đầu có thể nhận thấy Địa ốc Á Châu REAL ESTATE có tự ý lập Dự án “ma” để phân lô bán nền nhằm mục đích lừa đảo khách hàng bán thu lợi bất chính, thách thức pháp luật? Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước sớm vào cuộc xác minh, làm rõ những Dự án “ma” nhằm cảnh báo cho người dân nắm được, không bị lừa đảo và xác minh làm rõ dấu hiệu sai phạm của Địa ốc Á Châu REAL ESTATE cũng như hoạt động của Công ty TNHH TM-DV-ĐT-XD Địa ốc Á Châu REAL ESTATE như khách hàng phản ánh, kêu cứu…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PV BVR&MT