Di dời cây xanh để làm tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

BVR&MT – Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh (chủ đầu tư) vừa có thông báo đến các sở ngành, địa phương liên quan về khởi công di dời cây xanh thuộc dự án xây dựng tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương); trong đó sẽ có hơn 450 cây xanh phải thực hiện di dời hoặc đốn hạ.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án metro Bến Thành – Tham Lương. Ảnh tư liệu: Tiến Lực/TTXVN

Đây là gói thầu di dời cây xanh thuộc dự án xây dựng tuyến metro Bến Thành – Tham Lương. Địa điểm triển khai gói thầu là các tuyến đường Lê Lai, Trương Định, Phạm Hồng Thái, Cách Mạng Tháng Tám, Trường Chinh thuộc Quận 1, Quận 3, Quận 10, Tân Bình, Tân Phú.

Số cây xanh hiện hữu bị ảnh hưởng trong phạm vi dự án có tổng cộng 453 cây xanh; trong đó 449 cây xanh do Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh quản lý, còn lại 4 cây xanh do Quận 10 quản lý.

Trong số 453 cây xanh nằm trong phạm vi dự án metro số 2, có 404 cây bị đốn hạ và 49 cây được di dời. Các cây xanh bị đốn hạ gồm các loại như lim sét, sọ khỉ, dầu, bằng lăng, me, sao đen…

Gói thầu di dời cây xanh được chủ đầu tư phê duyệt giữa năm 2023, có giá trị gần 1,4 tỷđồng.

Việc di dời cây xanh được xử lý qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 khởi công trong tháng 4 và hoàn thành tháng 7/2024. Đối với một số cây nằm trong phạm vi thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật di dời mới, tiến hành đốn hoặc di dời đi nơi khác để phục vụ thi công.

Đối với các cây nằm trên vỉa hè hiện hữu trong phạm vi nhà ga không ảnh hưởng đến quá trình thi công sẽ tạm giữ lại để tạo bóng mát cho đoạn tuyến trong thời gian chờ thi công nhà ga ngầm và sẽ có phương án bảo vệ trong quá trình thi công.

Ở giai đoạn 2, trước khi thi công nhà ga chính, toàn bộ cây xanh trong phạm vị ranh thu hồi đất sẽ bị đốn hạ hoặc di dời. Các cây xanh không thuộc ranh thu hồi đất sẽ có phương án bảo vệ. Giai đoạn này sẽ triển khai theo yêu cầu tiến độ thực tế.

Theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị, các nhà ga ngầm của tuyến metro số 2 được thi công trong các khu vực dân cư đông đúc, bên trong phạm vi nhà ga và tiếp giáp với ranh nhà ga có nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm và nổi hiện hữu; trong đó có hệ thống cây xanh. Việc di dời và đốn hạ cây xanh cũng nhằm phục vụ cho di dời các hạ tầng kỹ thuật ngầm để đảm bảo việc sinh hoạt và các hoạt động của người dân ít bị ảnh hưởng.

Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 Tp. Hồ Chí Minh (Bến Thành – Tham Lương) có tổng mức đầu tư 47.890 tỷ đồng, nguồn vốn vay ODA từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và vốn đối ứng từ ngân sách.

Dự án có chiều dài hơn 11 km; trong đó đoạn đi ngầm dài hơn 9 km và đoạn đi trên cao dài gần 2 km, với 10 nhà ga (9 nhà ga ngầm, 1 nhà ga trên cao). Dự án đi qua địa bàn Quận 1, Quận 3, Quận 10, Quận 12, Tân Bình, Tân Phú.