Đẹp ngút mắt đồng dứa vào vụ

BVR&MT – Những cánh đồng dứa trải dài tới tận chân núi, xanh ngút tầm mắt. Dứa Đồng Giao (TP. Tam Điệp, Ninh Bình) đang vào vụ đầu hè với vẻ đẹp đầy quyến rũ.

“Dứa Đồng Giao” là thương hiệu nông sản của vùng đất Tam Điệp, Ninh Bình. Quả dứa Đồng Giao có mặt trong sách top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam, đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ.

Dứa Đồng Giao có 2 giống chính là dứa Cayen xuất khẩu với diện tích trồng khoảng 3.000 ha và dứa Queen Victoria 500ha. Hiện nay, ở Tam Điệp, cây dứa chiếm 60% diện tích trồng các cây ăn quả. Nhờ áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, nên sản lượng dứa thu hoạch hàng năm tăng nhanh từ trên 5.700 tấn dứa quả năm 2000 lên trên 22.800 tấn vào năm 2005 và năm những năm gần đây là trên 30.000 tấn.

Dứa có quanh năm, nhưng nhiều nhất là từ tháng 3 đến tháng 7. Trung bình thời gian từ lúc trồng tới lúc thu hoạch là 18 tháng. Trước khi hái, dứa được thử để ước tính lượng đường của trái.

Có những ruộng quả đã chín.
Mỗi quả dứa có cân nặng trung bình từ 1- 1,5kg.
Hoặc có những cánh đồng chỉ trồng dứa có độ kích cỡ vừa phải.
Không khó gặp những quả dứa đang đến độ thu hoạch khi đến Đồng Giao vào dịp này.
Những quả dứa chín tự nhiên chuẩn bị cho ngày đầu hè.
Chị Thoa Xuyến – chủ một đồng dứa – cho biết : Cánh đồng dứa này phải qua 2 năm chăm sóc mới thu hoạch được. Người mua buôn đến đây mua theo cân nặng.
Chị Nguyễn Thị Hiền (Tổ 16, Phường Trung Sơn, TP Tam Điệp) đã có 15 năm buôn dứa. Vụ dứa nào chị cũng vào tận vườn để hái dứa.
Chị Hiền cho biết: “Theo kinh nghiệm mà mình biết được ruộng nào phun thuốc chín hay không. Do đó, phải đến tận vườn mua mới có được dứa sạch”.