Quảng Ninh: Đẹp ngất ngây “mùa nước đổ” vùng cao Bình Liêu

BVR&MT – Mùa này, trên khắp các cánh đồng ruộng bậc thang Bình Liêu, đâu đâu cũng thấy hình ảnh bà con các dân tộc dẫn nước về đồng, gieo cấy lúa mùa chính vụ. Tại đây, những thửa ruộng bậc thang xanh mướt mắt không chỉ đẹp mà còn là “bồ thóc” của đồng bào miền núi, đem lại cuộc sống ấm no, đủ đầy cho người dân nơi đây.

Nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh, giáp ranh biên giới với Trung Quốc, cách Hà Nội 270km, Bình Liêu là huyện miền núi xa xôi nhưng sở hữu phong cảnh tuyệt đẹp, được ví như “Sapa của Quảng Ninh”. Không chỉ sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, phong cảnh núi non trùng điệp hữu tình, những cung đường quanh co cỏ lau đầy thơ mộng mà còn cả những cánh đồng ruộng bậc thang tựa như ở Sapa hay Mù Cang Chải.
“Mùa nước đổ”, hay còn gọi là mùa đổ ải luôn là một trong những mùa rất độc đáo của bà con vùng cao huyện Bình Liêu tỉnh Quảng Ninh. Đó là mùa bắt đầu của sự sinh sôi, thời điểm gieo sự hi vọng từ những mầm non lúa mới với ước mong thóc lúa đầy bồ.
Ở vùng cao Bình Liêu, vụ canh tác lúa phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Cuối tháng 4 đầu tháng 5, khi những cơn mưa đầu hè bắt đầu trút xuống thì cũng là lúc người dân nơi đây dẫn nước về các thửa ruộng, bắt đầu công việc cấy cày.
Do diện tích đất canh tác ít nên đồng bào nơi đây chọn những sườn đồi, sườn núi có đất đai màu mỡ, thuận tiện cho việc dẫn nước, sau đó bạt thành những thửa ruộng bậc thang. Mạ non xanh biếc trải rộng trên khắp các thửa ruộng khiến đất trời nơi đây như nhuộm một màu xanh thơ mộng.
Những hình ảnh loang loáng nước trong nắng chiều, những ô mạ non xanh mướt hay hình ảnh một vài người nông dân đang miệt mài với đường cày… tạo cho nơi đây một vẻ đẹp rất lạ.
Màu nâu vàng của đất hòa quyện cùng trời xanh và mặt nước óng ánh của những tia nắng vàng rực rỡ khiến những thửa ruộng tựa những dải lụa vắt ngang khung trời.
Mùa nước đổ…mùa của sự rộn ràng, tấp nập. Người nông dân từ khắp các bản làng đều đổ xuống đồng, đâu đâu cũng rộn rã tiếng nói, tiếng cười. Tiếng cười không chỉ làm xua tan những mệt nhọc, lo âu về cơm áo gạo tiền mà còn là sự lạc quan về một vụ mùa bội thu sắp tới.

Xuân Thắng – Tiến Trưởng