Đến từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền phòng, chống Covid-19

"Quân hàm xanh" chống dịch ở biên cương

BVR&MT  – Tháng 8/2020 được Bộ đội Biên phòng Cao Bằng xác định là tháng cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài việc trực chốt, tuần tra, kiểm soát 24/24h ở khu vực biên giới, Biên phòng Cao Bằng còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con vùng biên giới làm tốt công tác phòng, chống dịch với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền.

Xem thêm:

“Quân hàm xanh” chống dịch ở biên cương

Xuyên đêm cùng các chiến sỹ “Quân hàm xanh”

“Thấy xe chở người nhập cảnh mở cửa báo ngay cho Biên phòng”

Công tác vận động, tuyên truyền được thực hiện nghiêm túc, đến từng ngõ, từng nhà của người dân vùng biên giới để vận động, tuyên truyền. Chính vì thế, ý thức phòng, chống dịch Covid-19 của người dân được nâng cao. Qua công tác tuyên truyền của Bộ đội Biên phòng, người dân đã nắm được và nhận biết được sự nguy hiểm của dịch bệnh đối với người dân ở địa phương nếu không may có người bị lây bệnh.

Ở xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang, phát hiện xe ô tô chở công dân nhập cảnh trái phép đi qua thôn có người mở cửa kính ra vẫy chào bà con, thấy vậy một số người dân đã nhanh chóng điện thoại báo cho Biên phòng và yêu cầu nếu còn đi qua địa bàn thôn và mở cửa xe như vậy sẽ không cho xe di chuyển qua địa bàn thôn nữa. Vì bà con lo lắng bởi nếu những người nhập cảnh có nguồn bệnh sẽ có nguy cơ lây ra thôn mình. Sau đó biên phòng đã vận động bà con cho xe qua thôn và yêu cầu lái xe và người nhập cảnh trái phép nghiêm chỉnh chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Chiến sỹ Biên phòng Cao Bằng trên đường đến từng nhà người dân để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Là người trực tiếp trực chốt, chiến sỹ Triệu Văn Chanh, chốt kiểm dịch xã Đồng Loan, thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn (huyện Hạ Lang) –  cho biết: “Khi phát hiện công dân nhập cảnh trái phép phải tuyên truyền, vận động họ chấp hành các quy định về chống dịch, đồng thời cũng chú ý các biện pháp để bảo vệ chính mình. Ở chốt với những khó khăn như xa sự chỉ đạo của chỉ huy,các đối tượng vượt biên thường về là lúc nửa đêm và sáng sớm. Tuy nhiên được sự chỉ huy, chỉ đạo của Ban chỉ huy đồn và cấp trên nên chúng tôi sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.

Thượng tá Nguyễn Văn Thu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn nhớ lại: “Khi mới chuyển từ đơn vị khác về đây công tác, tôi đi nắm tình hình và kiểm tra các mốc thuộc đơn vị quản lý, đi kiểm tra mệt quá nên dựa vào mốc, khi ấy có đeo khẩu trang, nhưng về nhà mới nghĩ nhỡ đâu công dân vượt biên cũng dựa vào đó thì sao, nên về đồn rồi không dám về với vợ con, ăn cơm ở đồn cũng ăn một góc. Về đến đồn lại mùa đông lạnh bị viêm họng, khi điện báo cáo cấp trên thì cứ ho khù khụ, bao đêm mất ngủ. Cũng may bên kia biên giới người dân cũng thưa như ở nước mình, chứ giáp những chỗ như trung tâm của dịch bệnh thì rất nguy hiểm. Nên công tác tuyên truyền cho bà con phòng, chống dịch Covid-19 cần thực hiện tốt”.

Được biết, khu vực Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn quản lý cũng là một trong những “điểm nóng” nhập cảnh trái phép. Và cũng là nơi có nhiều điểm chốt gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Tại điểm chốt Đồng Loan, cán bộ chiến sỹ còn phải mượn chuồng bò của người dân, sau đó rửa sạch sẽ để làm lán trại sinh hoạt để phòng, chống dịch Covid-19. Nước sinh hoạt phải đi lấy ở mó nước cách xa gần 01 km. Dù cuộc sống, sinh hoạt ở các điểm chốt rất khó khăn, nhưng các chiến sỹ Biên phòng vẫn ngày đêm bám chốt, bám địa bàn, đồng thời đến từng nhà dân để tuyên truyền phòng, chống dịch cũng như tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con, giúp bà con phát triển kinh tế, xã hội.

Chốt kiểm dịch mượn nhà và chuồng bò của người dân làm nơi sinh hoạt.

Tăng cường vận động, tuyên truyền

Có mặt tại buổi tuyên truyền tháng cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, tại thôn Hợp Nhất, xã Lý Quốc, chúng tôi chứng kiến tất cả người dân đến nghe tuyên truyền đều được phát khẩu trang miễn phí, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi nghe Bộ đội biên phòng thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước.

Với những nội dung tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho bản thân và gia đình như: Đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, đồ dùng sinh hoạt và khu dân cư; Tự theo dõi sức khỏe, không dấu bệnh và thông báo ngay cho nhân viên y tế, UBND xã và đồn Biên phòng khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như: Sốt, ho, đau rát họng, thở gấp, khó thở.

Đặc biệt Bộ đội Biên phòng Cao Bằng tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm “3 không” về xuất, nhập cảnh là Không xuất, nhập cảnh trái phép; Không tiếp tay, đưa đón hoặc bao che cho người xuất, nhập cảnh trái phép; Không môi giới người xuất, nhập cảnh trái phép. Khi phát hiện người xuất, nhập cảnh hoặc hoạt động trái phép ở khu vực biên giới cần báo ngay cho đồn Biên phòng và UBND cấp xã; Giữ khoảng cách an toàn 2m, không hợp tác, không tiếp tay, đồng thời nhắc nhở thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, chấp hành pháp luật, quy chế biên giới.

Một buổi tuyên truyền của Đông Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn tại xã Lý Quốc.

Cuối buổi tuyên truyền, Bộ độ Biên phòng đã đọc những quy định pháp luật của Việt Nam về xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Theo Bộ luật hình sự 2015, Điều 348: Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép. Nghị định số 167/2013/NĐ-CP và Nghị định 169/2013/NĐ-CP về các mức phạt tùy vào những hành vi mà công dân vi phạm.

Thượng tá Phạm Vũ Dương, Phó chỉ huy trưởng nghiệp vụ, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Cao Bằng – cho biết: “Từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam thì hoạt động xuất nhập cảnh trái phép có diễn biên phức tạp hơn so với trước kia. Để triển khai đấu tranh ngăn chặn, Đảng bộ Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh đã triển khai đồng bộ các lực lượng phương tiện, biện pháp để đấu tranh, tuyên truyền ngăn chặn và đã đạt được nhiều kết quả khả quan”.

Theo đó, tính đến đầu tháng 8/2020, Bộ đội Biên phòng Cao Bằng đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng tuyên truyền được 10.526 buổi/62.185 lượt người nghe. Phát hiện, tuyên truyền, ngăn chặn được 1.796 công dân có ý định xuất nhập cảnh trái phép (đã trục xuất ra khỏi khu vực biên phòng theo quy định). Đẩy mạnh công tác vận động quần chúng nhân dân tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng trong việc phát hiện, cung cấp thông tin, tố giác và không tiếp tay hành vi xuất nhập cảnh trái phép. Triển khai nắm, rà soát công dân Việt Nam ở khu vực biên giới đang lao động bên Trung Quốc để triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động cách ly, phòng chống tránh lây lan dịch bệnh ở khu vực biên giới.

Thượng tá Phạm Vũ Dương, Phó chỉ huy trưởng nghiệp vụ, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Cao Bằng.

“Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, nhằm phát huy đồng bộ các lực lượng và cả hệ thống Chính trị của tỉnh trong nhiệm vụ ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid 19. Tiếp tục động viên, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc cán bộ chiến sỹ vượt qua khó khăn, nâng cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chỉ đạo của ngành dọc cấp trên và chính quyền địa phương” – Thượng tá Phạm Vũ Dương nói.

Văn Hoàng

Kỳ tới: Cùng Biên phòng phòng, chống Covid ở lưng chừng trời