Đề xuất đưa voi ở Công viên Thủ Lệ về Vườn Quốc gia Yok Đôn

BVR&MT – Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) vừa có văn bản gửi thành phố Hà Nội, đề xuất phương án đưa 2 cá thể voi ở công viên Thủ Lệ về Vườn Quốc gia Yók Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Đây cũng là nơi đang bảo tồn Voi và cũng là địa bàn gốc của 1 trong 2 con voi này.

Hiện nay, khu chuồng nuôi voi tại vườn thú Hà Nội có diện tích rất chật hẹp, không đủ để đáp ứng các nhu cầu tự nhiên của voi. Trong khi đó, voi cần có không gian di chuyển tự do để cải thiện cũng như duy trì sức khỏe hệ xương khớp của chân và cơ thể.

Voi cũng cần được tạo điều kiện để thực hiện các hành vi tự nhiên thiết yếu phù hợp với tập tính của loài. Qua đó, giúp cải thiện tình trạng phúc lợi của voi, để voi có thể trải nghiệm những trạng thái cảm xúc tích cực, giúp cho voi có được sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn.

Các cá thể voi ở vườn thú Hà Nội thường bị xích tại chỗ trong thời gian dài, nguồn lực để chăm sóc voi của vườn thú cũng có hạn nên sức khỏe của 2 con voi này sẽ ngày càng giảm sút, khó có thể cải thiện nếu chúng phải tiếp tục sống trong môi trường này.

Do đó, Animal Asia đã đưa ra phương án tối ưu nhất nhằm đảm bảo tính nhân đạo và góp phần vào công tác bảo tồn chung là chuyển 2 con voi này về rừng tự nhiên tại Vườn Quốc gia Yók Đôn, nơi tổ chức này đang thực hiện bảo tồn voi và tổ chức này sẵn sàng tài trợ chi phí vận chuyển, nếu đề xuất được chấp thuận.

Hậu Thạch