Đề xuất các địa phương cho phép đối tượng đã tiêm vaccine Covid-19 trở lại sản xuất nông nghiệp

BVR&MT – Đánh giá trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân các tỉnh, TP phía Nam vẫn được đảm bảo. Dù vậy, để duy trì chuỗi cung ứng, cần thêm nhiều giải pháp mới.

Ngày 9/9, Bộ NN&PTNT thông tin về kết quả hoạt động của Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ công tác 970). Theo đó, đến nay Tổ công tác 970 đã thực hiện kết nối trên 1.400 đầu mối là các doanh nghiệp, hợp tác xã ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, cung ứng hàng hóa theo yêu cầu của người dân TP Hồ Chí Minh và Bình Dương thông qua túi đặt hàng combo.

Tổ cũng đã phối hợp với Bộ Công Thương và TP Hồ Chí Minh khảo sát tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho hoạt động của các chợ đầu mối nông sản: Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn; với Bộ Quốc phòng xây dựng Kế hoạch tổ chức Chương trình 10.000 phần quà hỗ trợ công nhân gặp khó khăn trong các khu nhà trọ tại TP Hồ Chí Minh; với Bộ GTVT tổ chức 2 hội nghị nhằm tháo gỡ khó khăn trong lưu thông, vận chuyển hàng hóa gắn với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo phát triển kinh tế xã hội cho 63 tỉnh, TP cả nước…

Người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP phía Nam vẫn được bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm. Ảnh minh hoạ.

Về lưu thông hàng hóa nông sản, thời gian đầu khi 19 tỉnh, TP thực hiện Chỉ thị số16/CT-TTg, tình hình lưu thông, vận chuyển nhân công và nông sản, vật tư nông nghiệp tại các địa phương cũng như giữa các địa phương với nhau và với TP Hồ Chí Minh có một số trở ngại. Đến thời điểm hiện nay, các khó khăn đã cơ bản được tháo gỡ. Tuy nhiên, tại một vài địa phương với sự kiểm soát của lực lượng tại chỗ vẫn chưa cập nhật chỉ đạo chung nên còn gây ra một số khó khăn trong việc đi lại cho các lực lượng lao động, doanh nghiệp, nông dân trong tham gia trong sản xuất và lưu thông nông sản hàng hóa.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, qua quá trình tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thời gian vừa qua, Tổ công tác 970 nhận định và đề xuất Chính phủ xây dựng và ban hành Nghị quyết về khôi phục sản xuất nông nghiệp trên cả nước. Trong đó ưu tiên cho khôi phục sản xuất nông nghiệp trong và sau đại dịch Covid-19.

Đối với TP Hồ Chí Minh, Bộ NN&PTNT đề nghị tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong vận chuyển, lưu thông cho hàng hóa nông sản xuất khẩu và vật tư, trang thiết bị nông nghiệp từ các cảng về các địa phương. Phối hợp chặt chẽ với các Tổ công tác của các bộ ngành và 18 tỉnh, TP Nam Bộ kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; tăng cường kết nối cung cầu nông sản nhằm đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, tình hình sản xuất nông nghiệp dự kiến đối diện nhiều khó khăn. Chính vì vậy, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND 19 tỉnh, TP Nam Bộ xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất trong và sau giai đoạn giãn cách nhằm đảm bảo sản xuất, cung ứng nông sản ổn định, lâu dài. Ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động tham gia chuỗi sản xuất. Nghiên cứu, cho phép các đối tượng đã tiêm vaccine, hoặc bị nhiễm Covid nhưng đã khỏi bệnh tham gia sản xuất. Đồng thời, xem xét việc cho phép doanh nghiệp được xét nghiệm nhanh và chịu trách nhiệm về kết quả xét nghiệm Covid-19 để sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới.