Đề phòng lũ quét, trượt lở đất đá xảy ra ở vùng núi phía bắc

BVR&MT – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hiện các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 26-28 độ Vĩ Bắc có cường độ ổn định. Riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ chịu tác động kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao gây mưa, mưa rào đều khắp và giông rải rác. Một số nơi có mưa to, có nơi mưa rất to.

Theo dự báo đêm nay và ngày mai (19/9), vùng hội tụ gió trên cao có xu hướng hoạt động mạnh dần lên và mở rộng ra toàn Bắc Bộ. Theo đó, thời tiết các tỉnh, thành diễn biến xấu hơn: Có mưa trên diện rộng, rải rác mưa, có nơi mưa to đến rất to kèm theo giông mạnh.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Lô, sông Thao ở mức báo động 1, báo động 2; sông Kỳ Cùng và sông Bằng Giang ở mức báo động 1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất: Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, sạt lở đất: cấp 1.

Người dân vùng núi miền Bắc cần tăng cường cao việc phòng tránh lũ quét, sạt lở đất đá. Không chủ quan lơ là với lốc xoáy, gió giật mạnh, sét đánh khi trời có mưa giông. Vùng đồng bằng và ven biển phòng ngừa mưa lớn gây ngập lụt các diện tích cây trồng ở khu vực trũng thấp.

Hoàng Tôn