Đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ bán đất rừng ở Đắk Nông

BVR&MT – Ngày 16/6, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông Ngô Xuân Lộc cho biết: Vụ việc Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ (Công ty Nguyên Vũ) ở xã Quảng Sơn, huyện Đác G’long ngang nhiên bán đất rừng trái quy định, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng đã được tỉnh Đắk Nông chỉ đạo rất quyết liệt.

Công ty Nguyên Vũ ngang nhiên bán đất rừng trái phép để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Hiện tỉnh đã giao cho điều tra làm rõ. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông thanh tra toàn diện dự án, báo cáo kết quả trước ngày 15/8/2017 để làm rõ các tồn tại, sai phạm và đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Lộc, do vụ việc phức tạp, có liên quan đến nguyên Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông Lương Ngọc Lếp nên chờ sau khi các cơ quan chức năng làm rõ, có báo cáo kết quả cụ thể mới xử lý được. Nếu Công an tỉnh Đắc nông không làm được, tỉnh sẽ đề nghị Bộ Công an vào cuộc. Quan điểm của tỉnh Đắk Nông là xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, dù người đó là cán bộ lớn của tỉnh cũng phải bị xử lý.

“Liên quan đến phá rừng, lấn chiếm đất rừng, chúng tôi đã kỷ luật hàng chục cán bộ, công chức, sắp tới sẽ tiếp tục xử lý thêm nhiều cán bộ, công chức nữa. Trường hợp bán đất rừng trái quy định của Công ty Nguyên Vũ cũng không ngoại lệ”, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông nói.

Như Báo Nhân dân đã phản ánh: Sau khi được UBND tỉnh Đắk Nông bàn giao hơn 158 ha rừng thông ở xã Quảng Sơn, huyện Đác G’long để quản lý, bảo vệ và sản xuất kinh doanh rừng, Công ty Nguyên Vũ đã buông lỏng quản lý khiến nhiều diện tích rừng thông bị đốn hạ và công khai chiếm đất sản xuất. Tuy nhiên, những sai phạm này không hề bị ngăn chặn hoặc xử lý.

Trước những bất thường trên, phóng viên Báo Nhân Dân đã vào cuộc điều tra và phát hiện một đường dây mua bán đất rừng trái phép; có sự móc ngoặc, cấu kết giữa nhân viên, lãnh đạo Công ty Nguyên Vũ với nhiều cá nhân khác để “qua mặt” các cơ quan chức năng, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Kết quả đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông cho thấy: Sau khi nhận bàn giao rừng, đất rừng, Công ty Nguyên Vũ đã buông lỏng quản lý khiến nhiều diện tích rừng bị người dân chặt phá, chiếm đất sản xuất, dựng nhà trái phép. Tình trạng vi phạm pháp luật về lâm nghiệp và đất đai diễn biến hết sức phức tạp. Diện tích rừng thông bị giảm đến 26,23 ha, diện tích bị người dân lấn chiếm là 14,53 ha, có 11 căn nhà được dựng trái phép trên đất dự án. Đoàn đã thu thập được một số giấy viết tay, bản tường trình liên quan đến việc bán đất rừng trái phép của Công ty Nguyên Vũ. Đến nay, công ty này đã rà soát, xác định được thông tin của 21 hộ dân lấn chiếm đất rừng, số còn lại không tiếp cận được chủ hộ.