Đẩy mạnh hợp tác, phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long

BVR&MT – Sáng 4/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với phái đoàn Liên minh Châu Âu, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) tổ chức Diễn đàn Hợp tác và Phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long. Diễn đàn có sự tham gia của các diễn giả là các nhà khoa học, chuyên gia đầu nghành trong và ngoài nước đang làm việc về các nội dung liên quan đến phát triển bền vững Đông bằng Sông Cửu Long.

Với chủ đề “Thúc đẩy sáng kiến địa phương – Tăng cường hợp tác đa phương”, chương trình được chia làm 3 nội dung chính với phiên đầu về định hướng quy hoạch – cơ hội cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững cho ĐBSCL. Phiên tiếp theo của Diễn đàn công bố các sáng kiến về năng lượng thích ứng biến đổi khí hậu được lựa chọn. Phiên cuối là phiên thảo luận bàn tròn về tăng cường hợp tác đa phương , cũng như phát động kêu gọi, tìm kiếm sáng kiến cho Diễn đàn ĐBSCL năm 2022.

TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH & KT Việt Nam phát biểu khai mạc tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH & KT Việt Nam cho biết: “Biến đổi khí hậu đã và đang hiện hữu ở Đồng bằng Sông Cửu Long với nhiều thách thức lớn như xâm nhập mặn, hạn hán, sụt lún, suy giảm hệ sinh thái và các nguồn lợi nông thủy sản, tác động trực tiếp đến đời sống của gần 21, 5 triệu dân. Dịch bệnh Covid – 19 và những dịch chuyển biến động lớn về lao động việc làm trong thời gian qua đặt ra vô vàn những thách thức cho Đồng bằng Sông Cửu Long. Tuy nhiên, với truyền thống tốt đẹp Dân tộc Việt Nam, trong thách thức và khó khăn luôn sáng tạo ra những cơ hội để xoay chuyển và bứt phá, đó là phát huy yếu tố con người thông minh, cần cù, chịu khó và đoàn kết để tận dụng lợi thế tự nhiên – xã hội đặc thù của từng địa phương, từng tiểu vùng trong khu vực DDBSCL”. Với dư địa Nghị quyết 120/ NQ – CP của Chính Phủ về phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, nếu lựa chọn giải pháp sử dụng tri thức, khoa học công nghệ, hợp tác đa phương và phát huy yếu tố con người, yếu tố nội lực của vùng ĐBSCL nhất định sẽ hồi sinh và cất cánh, ông Dũng bày tỏ sự tin tưởng thêm.

Cũng tại Diễn đàn, ngài Giorgio Aliberti – Đại sứ Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam phát biểu: “Hôm nay, khi chúng ta cùng tập hợp tại Diễn đàn Về Đồng bằng Sông Cửu Long của VUSTA, cả thế giới đang tập trung cho Hội nghị COP 26 thuộc Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu tại Glasgow. Hội nghị COP 26 lần này có một thách thức kép đó là tăng cường nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời vượt qua và phục hồi một cách bền vững hơn nữa sau đại dịch Covid – 19. EU và Việt Nam đang có những cam kết mạnh mẽ tại COP 26. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những sự tương đồng với Đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam, nơi phải đối mặt với những thách thức to lớn như sụt lún, xói mòn bờ biển, nước lòng sông va nước ngầm. Nền kinh tế và sinh kế của người dân cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid – 19. Điều này, kêu gọi cần có hành động tập thể mạnh mẽ của tất cả các bên liên quan để khắc phục và phục hồi bền vững hơn…”

Ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho biêt, team Europe, bao gồm EU và các Quốc gia thành viên, sẽ tiếp tục hỗ trợ đáng kể cho sự phát triển của Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tại Diễn đàn, các nhà khoa học, chuyên gia sẽ cùng chia sẻ, trao đổi về các cơ hội, thách thức, cũng như đề xuất các giải pháp chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long. Từ đó, các sáng kiến về năng lượng sạch, chuyển dịch năng lượng công bằng cũng sẽ được hỗ trợ để đưa vào thực tiễn, góp phần thúc đẩy nền kinh tế bền vững cho đồng bằng sông Cửu Long, đóng góp vào các mục tiêu giảm phát thải chung của Việt Nam, góp phần thể hiện vị thế tích cực của Việt Nam với các mục tiêu khí hậu toàn cầu tại COP26.

Chuyển dịch năng lượng là yế tố không thể thiếu để đạt được mục tiêu phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam nói chung, ĐBSCL nói riêng. Xét trên nhiều góc độ, ĐBSCL nhiều lợi thế lớn để thực hiện mục tiêu này. Để phát huy lợi thế, biến tiềm năng thành hiện thực, bên cạnh những chính sách hỗ trợ ở các quốc gia, hành động của từng địa phương có vai trò quyết định, bà Ngụy Như Khanh, Giám đốc Trung tâm Green ID chia sẻ thêm.

Quỳnh Anh

Ngày 17/ 11/ 2017, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 120/ NQ – CP về phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó, có nhiều nội dung đột phá vì tương lai thịnh vượng, bền vững của Đồng bằng Sông Cửu Long. Nghị quyết 120/ NQ – CP đã từng bước được các Bộ ban, nghành, chính quyền địa phương và các tổ chức triển khai thành công, đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Diễn đàn năm nay được tổ chức vào dịp vô cùng đặc biệt, trùng với thời gian diễn ra Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP 26) tại Vương quốc Anh từ 31/10 – 12/ 11. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã truyền đạt cam kết khí hậu mạnh mẽ của Đảng và Chính phủ ta với mục tiêu Việt Nam phấn đấu đạt Net – zero vào năm 2050.