Đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm trên tuyến biên giới

BVR&MT – Từ đầu năm đến nay, tình hình tội phạm trên tuyến biên giới tỉnh Lào Cai giảm so với cùng kỳ các năm trước nhưng vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, trong đó nổi lên là tội phạm ma túy, tội phạm tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép.

Tội phạm trên biên giới diễn biến phức tạp

Thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên án LC421.2, hồi 13 giờ ngày 22/4/2021, tại thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải (huyện Si Ma Cai), bộ đội biên phòng Lào Cai bắt quả tang Giàng Seo Lìn (sinh năm 2003, dân tộc Mông) trú tại thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng) và Giàng Seo Chư (sinh năm 2000, dân tộc Mông), trú tại thôn Khe Dùng, xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng) có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy; tang vật thu giữ gồm 6 bánh heroin, 3 xe máy, 2 điện thoại di động. Qua đấu tranh, Lìn khai nhận vận chuyển ma túy thuê cho một người đàn ông tên Xô (không rõ địa chỉ cụ thể) từ huyện Bảo Thắng lên khu vực biên giới huyện Si Ma Cai để bán cho người Trung Quốc. Xô hứa trả cho Lìn 20 triệu đồng tiền công. Khi Lìn vận chuyển đến địa điểm giao cho Xô thì bị bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ.

Đồn biên phòng Si Ma Mai bắt giữ đối tượng trong một vụ án ma túy trên biên giới. Ảnh tư liệu

Đây là một chuyên án đấu tranh ma túy điển hình trên tuyến biên giới được Bộ đội Biên phòng Lào Cai triệt phá thành công, qua đó cho thấy tính chất phức tạp của tội phạm ma túy. Hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy được tổ chức khá chặt chẽ, mang tính quốc tế, hoạt động xuyên quốc gia. Các loại ma túy chủ yếu được vận chuyển từ Lào qua các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên về Lào Cai bán lẻ cho người nghiện ma túy hoặc đưa sang biên giới tiêu thụ. Thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn biên giới Lào Cai tinh vi khi đối tượng chủ mưu, cầm đầu ít hoặc không lộ diện, giao dịch bằng mạng điện thoại di động nước ngoài. Trong quá trình vận chuyển thường xuyên thay đổi phương tiện, phương thức cất giấu nhằm tránh sự phát hiện, xử lý của lực lượng chức năng.

Tội phạm mua bán người trên biên giới tuy giảm về số vụ, đối tượng và nạn nhân nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Chúng tạo lập thành các đường dây, ổ, nhóm, cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng ở nước ngoài với đối tượng ở địa bàn khu vực biên giới và ngoại tỉnh, sử dụng các dịch vụ tiện ích của công nghệ thông tin để làm quen, dụ dỗ, lừa gạt nạn nhân. Sau đó, chúng cùng đồng bọn đưa nạn nhân vào khu vực biên giới, ép buộc đưa sang biên giới. Để tránh sự phát hiện, truy bắt của bộ đội biên phòng, tội phạm thay đổi về thủ đoạn phạm tội, như môi giới qua nhiều khâu trung gian khác nhau, sử dụng hộ chiếu, giấy thông hành xuất – nhập cảnh qua cửa khẩu hoặc hướng dẫn để nạn nhân tự vượt biên giới, đưa nạn nhân đi sâu vào nội địa Trung Quốc. Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, 2 nước Việt Nam và Trung Quốc chủ trương hạn chế xuất – nhập cảnh qua các cửa khẩu để phòng, chống dịch. Trong khi đó, nhu cầu việc làm của người dân trên địa bàn biên giới lớn dẫn đến hoạt động của loại tội phạm tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh – nhập cảnh Việt Nam trái phép gia tăng.

Đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm

Trước diễn biến hoạt động của tội phạm, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã xây dựng các kế hoạch phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia giai đoạn 2021 – 2025; các kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm và mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy, mua bán người.

Các đơn vị biên phòng đã làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy, mua bán người và các loại tội phạm khác trong cộng đồng dân cư. Từ đó, người dân đã tích cực tham gia phong trào tự quản an ninh, trật tự thôn, bản và cung cấp thông tin cho bộ đội biên phòng. Bộ đội Biên phòng Lào Cai cũng chỉ đạo các phòng chức năng, đồn biên phòng sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm; chủ động nắm chắc diễn biến, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, chú ý nắm từ xa, từ ngoài biên giới và kịp thời tổ chức xác minh, kết luận tin, tài liệu về đối tượng hoạt động tội phạm để tổ chức đấu tranh hiệu quả.

Các đơn vị cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, cửa khẩu, chốt chặn tại tuyến đường, điểm xung yếu, mật phục bắt quả tang đối tượng hoạt động tội phạm. Từ đầu năm đến nay, bộ đội biên phòng đã tổ chức và phối hợp tổ chức 4.758 lượt tuần tra biên giới với sự tham gia của hơn 70.000 lượt cán bộ, chiến sĩ và người dân.

Ngăn chặn nhiều đối tượng vượt biên trái phép.

Trong 8 tháng đầu năm 2021, Bộ đội Biên phòng Lào Cai đã xác lập, đấu tranh thành công 2 chuyên án và phát hiện, bắt giữ 9 vụ án ma túy/13 đối tượng; 6 vụ mua bán người/1 đối tượng/5 nạn nhân; 4 vụ xuất cảnh trái phép/9 đối tượng và 3 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Bộ đội Biên phòng Lào Cai xử lý 348 vụ vi phạm pháp luật khác/961 đối tượng với các hành vi vi phạm chủ yếu là xuất – nhập cảnh trái phép hoặc trộm cắp tài sản, tàng trữ trái phép vũ khí thô sơ…

Dự báo tình hình tội phạm trên tuyến biên giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, Bộ đội Biên phòng Lào Cai tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống tội phạm và phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng trong, ngoài biên giới đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, góp phần xây dựng, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.