Dâu tằm chín đỏ vùng ven ngoại thành Hà Nội

BVR&MT  – Hàng năm, cứ vào khoảng đầu tháng 4 là thời điểm dâu tằm vào chính vụ, đỏ rực vùng ven ngoại thành. Đây cũng là lúc người nông dân đang mải miết thu hoạch dâu chín cho kịp bán ra thị trường.

Dâu tằm đang là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Hiện, tổng diện tích trồng dâu tằm tại xã Hiệp Thuận có khoảng hơn 15 ha cây từ 5 năm trở lên.

Người dân ở đây cho biết, dâu tằm chủ yếu được trồng nhiều tại các khu vực ven sông Đáy bởi đất đai màu mỡ, nhiều dinh dưỡng, phù hợp với sự sinh trưởng của cây. Đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, người trồng không cần phải mất nhiều công sức chăm bón. Để nhân giống dâu tằm, chỉ cần chiết cành cẩn thận. Sau một năm, cây dâu đã có thể cho thu hoạch.

Mùa dâu vỏn vẹn chưa đầy một tháng, chỉ khoảng đến cuối tháng 4 là bà con kết thúc vụ. Dâu khi chín sẽ có màu đỏ rồi chuyển dần sang màu đen. Trái xanh có vị chua, trái đen có vị dôn dốt, ngọt bùi, mọng nước.

Dâu tằm được bán rất nhiều trong cả nội thành và ngoại thành Hà Nội. Giá đang được bán ở mức dao động từ 25.000 đến 30.000 đồng/kg. Loại quả này thường được chế biến làm các loại nước uống giải nhiệt cho mùa hè, ngâm rượu.

Dâu tằm không chỉ được lòng người dân Thủ đô mà còn được “săn đón” tại nhiều tỉnh, thành khác nhất là trong khu vực miền Nam. Tại các vườn dâu, thương lái sẽ vào tận nơi thu mua với số lượng lớn, người dân tại đây lúc nào cũng trong tình trạng tất bật thu hoạch cho kịp đem ra thị trường.

Đào Thúy