“Đầu sỏ” đường dây buôn bán động vật hoang dã quý hiếm bị bắt giữ

BVR&MT – Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), ngày 27/4, Phòng 2 Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm và Công an quận Hà Đông bắt giữ đối tượng Nguyễn Mậu Chiến cùng một số đối tượng khác trong đường dây xuyên quốc gia chuyên buôn lậu các loài động vật hoang dã đang nguy cấp, quý, hiếm.

Tang vật thu giữ gồm: khoảng 36 kg sừng tê giác, 2 con hổ con đông lạnh và một số sản phẩm từ động vật hoang dã (ĐVHD) khác.

Tang vật thu giữ tại nhà đối tượng Nguyễn Mậu Chiến.

Vụ bắt giữ là kết quả của một quá trình lâu dài theo dõi đối tượng Nguyễn Mậu Chiến. Đối tượng này từng dính líu đến nhiều vụ việc buôn bán, vận chuyển ĐVHD trái phép. Năm 2007, Chiến bị bắt ở châu Phi và bị xử phạt hành chính do vận chuyển một số sản phẩm ĐVHD. Năm 2015- 2016, hàng tấn ngà voi, sừng tê giác, vẩy tê tê bị thu giữ ở một số cảng lớn ở Việt Nam như Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh được cho là thuộc về đối tượng này.

Sau một thời gian theo dõi, ngày 27/4, cơ quan chức năng đã bắt quả tang hai đối tượng thuộc đường dây của Chiến đang vận chuyển 33 kg sừng tê giác tại ga Hà Nội. Mở rộng điều tra và khám xét nơi ở của Nguyễn Mậu Chiến, cơ quan chức năng đã thu giữ thêm 3 kg sừng tê giác, 2 con hổ con đông lạnh, ngà voi, da sư tử và một số sản phẩm chế tác từ ngà voi.

Vụ bắt giữ là sự tiếp nối một loạt những thành công gần đây của các cơ quan chức năng trong cuộc chiến ngăn chặn tình trạng săn bắt và buôn bán ĐVHD tại Việt Nam. Trong thời gian qua, một đối tượng “trùm” buôn bán ĐVHD trên Internet bị phạt tù 5 năm; một đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán rùa biển “chấn động lịch sử” với tang vật hơn 10 tấn rùa biển đang trong quá trình chế tác cũng đã bị khởi tố. ENV cho rằng đây là những bước tiến đáng kể trong nỗ lực triệt phá các đường dây buôn bán ĐVHD trái phép.

Dưới đây là một số hình ảnh tang vật từ vụ bắt giữ:
ô