Dấu chân chuyển dịch năng lượng ra nước ngoài của Trung Quốc

BVR&MT – Trung Quốc sở hữu gần một nửa công suất phát điện than trên thế giới và việc nước này tiếp tục tham gia phát triển điện than ở nước ngoài đã thu hút sự chú ý của các bên liên quan trên toàn cầu, nhất là khi đất nước tỉ dân chuẩn bị đạt đỉnh lượng khí thải carbon trong nước vào năm 2030 và dự kiến đạt mức trung tính carbon vào năm 2060.

Đầu năm nay, Trung Quốc cam kết kiểm soát chặt việc sản xuất điện than trong nước và nâng cao tiêu chuẩn môi trường các dự án đang được xây dựng như một phần của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường. Tháng 4, Trung Quốc và Mỹ cũng cam kết hỗ trợ tối đa hóa đầu tư và tài chính quốc tế cho các nước đang phát triển để chuyển đổi sang năng lượng carbon thấp. Cuộc họp cấp bộ trưởng mới nhất của G20 về môi trường, khí hậu và năng lượng càng nâng cao tính cấp thiết của vấn đề này trước các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên hợp quốc tại Glasgow vào cuối năm nay.

Một nông dân đang tưới cây trong vùng lân cận của nhà máy điện Indramayu 1 ở Tây Java, được tài trợ bởi một tập đoàn các ngân hàng Trung Quốc và Indonesia. Trong những năm gần đây, những lo ngại về ô nhiễm và khí hậu tại địa phương đã thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc vào năng lượng tái tạo. (Hình ảnh: Adi Renaldi / China Dialogue)

Nhằm làm sáng tỏ dấu chân chuyển dịch năng lượng ra nước ngoài của Trung Quốc, hai nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Chính sách Phát triển Toàn cầu từ Đại học Boston, Mỹ đã phân tích dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu điện toàn cầu của Trung Quốc (CGP) và Công cụ theo dõi tài chính công về than toàn cầu (GCPFT), qua đó phát hiện nguồn tài chính của Trung Quốc tham gia vào 13% công suất điện than đang hoạt động hoặc đang được phát triển từ năm 2013 đến giữa năm 2019. Nói cách khác, 87% tổng tài chính công và tư cho các nhà máy than ở nước ngoài được cung cấp bởi các đơn vị bên ngoài Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc tăng cường tài chính cho năng lượng tái tạo trong 5 năm qua nhưng điều này vẫn chưa đủ để làm chậm tốc độ tăng nhiệt độ toàn cầu cho đến nay.

Một số nỗ lực đã được thực hiện để ước tính quy mô tham gia vào hoạt động than ở nước ngoài của Trung Quốc nhưng chưa có nỗ lực nào là toàn diện. Nghiên cứu mới nhất của Đại học Boston đã hợp nhất các phần liên quan của CGP và GCPFT để ước tính tổng công suất lắp đặt của sản xuất điện than bên ngoài Trung Quốc từ năm 2013 đến giữa năm 2019 với sự tham gia của nguồn tài chính và đầu tư Trung Quốc cũng như tỷ trọng của công suất do Trung Quốc tài trợ trong tất cả công suất phát điện than mới được bổ sung bên ngoài quốc gia này. Tổng vốn đầu tư thực tế của Trung Quốc có khả năng thấp hơn so với ước tính vì nghiên cứu đã tính đến toàn bộ công suất của một nhà máy điện than miễn là do Trung Quốc cung cấp khoản vay hoặc đầu tư, bất kể tỷ trọng của quốc gia này trong dự án là dưới 100% trong hầu hết trường hợp.

Nguồn vốn cho một dự án có thể dưới hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài, đầu tư theo danh mục của các nhà đầu tư và quỹ, hoặc tài trợ nợ của các ngân hàng thương mại hoặc chính sách (tài chính công). Đầu tư trực tiếp nước ngoài và tài chính từ ngân hàng chính sách chiếm phần lớn vốn đầu tư và tài chính ở nước ngoài của Trung Quốc trong lĩnh vực điện lực.

Trong giai đoạn được đề cập của nghiên cứu (2013 – 2019), nguồn đầu tư và tài chính của Trung Quốc đã tham gia vào 68,8 GW công suất phát điện than đã vận hành, đang xây dựng hoặc đang được lên kế hoạch bên ngoài Trung Quốc, tương đương 13% tổng công suất như vậy trong giai đoạn này.

Một số dự án điện than lớn nhất trong giai đoạn lập kế hoạch đã bị hoãn lại, chẳng hạn như nhà máy điện Rahim Yar Khan (1,3 GW) ở Pakistan và nhà máy điện Hamarawein 6,6 GW ở Ai Cập. Covid có thể sẽ tiếp tục phá vỡ một số dự án đã được lên kế hoạch.

Nghiên cứu cho thấy Trung Quốc là nhà tài chính công lớn nhất cho các nhà máy than ở nước ngoài thông qua hai ngân hàng chính sách là Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc. Quốc gia này chiếm 40% tổng công suất phát điện từ nhiệt điện than được hỗ trợ bởi nguồn tài chính công đã bị đóng cửa tài chính từ năm 2013 đến năm 2018, theo sau là Nhật Bản (39%) và Hàn Quốc (12,7%).

Trong khi đó, công suất phát điện than ở nước ngoài do các tổ chức thương mại nhà nước và tư nhân Trung Quốc hỗ trợ (không bao gồm các tổ chức có nguồn tài chính công của Trung Quốc được tính ở trên) chỉ bằng một nửa so với công suất được hỗ trợ bởi tài chính công. Hầu hết các dự án này vẫn đang trong quá trình xây dựng hoặc đang ở giai đoạn lập kế hoạch.

Dữ liệu cho thấy sự tham gia tài chính của Trung Quốc vào phát triển điện than ở nước ngoài vẫn còn đáng kể, đặc biệt là về các cam kết tài chính công.

Xét đến nhu cầu cấp thiết của thế giới về giảm thiểu biến đổi khí hậu, câu hỏi tiếp theo là liệu nguồn tài chính của Trung Quốc có thể được sử dụng cho quá trình chuyển đổi toàn cầu sang phát triển carbon thấp hay không?

Nguồn tài chính năng lượng ở nước ngoài của Trung Quốc rõ ràng đã thay đổi trong thập kỷ qua. Từ năm 2000 đến năm 2019, đầu tư trực tiếp nước ngoài và tài chính phát triển của Trung Quốc đã tài trợ 106,2 GW công suất phát điện ở nước ngoài đang hoạt động, trong đó, 38,5% là nhiệt điện than và 38,8% là năng lượng không hóa thạch bao gồm thủy điện, năng lượng mặt trời, gió, địa nhiệt, hạt nhân và sinh khối.

Như thể hiện trong biểu đồ dưới đây, đầu tư trực tiếp nước ngoài và tài chính phát triển của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất điện bắt đầu tăng đáng kể vào năm 2010 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch chiếm ưu thế trong giai đoạn 2010-2014 và duy trì ở mức cao trong 5 năm sau đó.

Công suất phát điện ở nước ngoài với nguồn vốn đầu tư và phát triển của Trung Quốc (Nguồn: Trung tâm Chính sách Phát triển Toàn cầu, Đại học Boston (2020); Cơ sở dữ liệu điện năng toàn cầu của Trung Quốc.

Nguồn tài chính cho sản xuất điện tái tạo bắt đầu tăng trong giai đoạn 5 năm gần đây nhất, tăng hơn 4 lần từ năm 2015 đến giữa năm 2019, chiếm 51% công suất phát điện ở nước ngoài mà đầu tư và tài chính của Trung Quốc tham gia (xem đồ thị trên).

Đến năm 2019, thủy điện chiếm 70% công suất phát điện không hóa thạch ở nước ngoài do Trung Quốc tài trợ. Tuy nhiên, tác động đến khí hậu và môi trường của các dự án này cần được đánh giá theo từng trường hợp cụ thể – một số dự án thủy điện làm ngập các bể chứa carbon tự nhiên có thể gây ra lượng khí thải carbon lớn hơn so với các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch có cùng công suất.

Công suất năng lượng tái tạo không dùng thủy điện do Trung Quốc tài trợ cũng đang tăng đều đặn nhưng chỉ chiếm 4% mức tăng trưởng năng lượng tái tạo không dùng thủy điện của thế giới bên ngoài Trung Quốc trong giai đoạn 2015-2019.

Ngược lại, bất chấp sự tăng trưởng đầu tư vào năng lượng tái tạo của Trung Quốc trong những năm gần đây, tỷ trọng công suất điện than do Trung Quốc tài trợ trong phần còn lại của tổng công suất điện than mới được bổ sung trên thế giới đã tăng lên mức cao mới 16% từ năm 2015 đến năm 2019.

Đầu tư và tài chính của Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng đang tăng nhanh của các nước thu nhập trung bình và thấp. Từ năm 2000 đến năm 2018, 43% đầu tư sản xuất điện của Trung Quốc ở nước ngoài đến các quốc gia này. Tuy nhiên, để thế giới đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris, nhiều khoản đầu tư này cần được chuyển hướng sang năng lượng tái tạo.

Hiện tại, các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài với sự tham gia tài chính của Trung Quốc đang tạo ra khoảng 314 triệu tấn (Mt) CO2 mỗi năm, tương đương khoảng 3,5% lượng khí thải CO2 hàng năm từ toàn bộ ngành điện toàn cầu bên ngoài Trung Quốc. Vào năm 2030, việc phát điện bằng than với nguồn tài chính như vậy sẽ bơm tổng cộng 525 triệu tấn CO2 mỗi năm vào bầu khí quyển nếu tất cả các dự án đang xây dựng hoặc đang trong kế hoạch đều đi vào hoạt động và không có nhà máy nào bị ngừng hoạt động. Con số này tương đương gần 10% lượng khí thải hàng năm mà Thỏa thuận Paris yêu cầu thế giới phải giảm vào năm 2030, so với mức năm 2018.

Tại thời điểm này, bất kỳ khoản đầu tư mới nào vào điện than có thể làm suy yếu nỗ lực toàn cầu nhằm hạn chế sự nóng lên xuống dưới 20C và có nguy cơ trở thành tài sản bị mắc kẹt khi các nước chủ nhà đẩy mạnh các hành động về khí hậu .

Tín hiệu đáng mừng là từ năm 2017, hai ngân hàng chính sách của Trung Quốc đã giảm nguồn tài chính than ở nước ngoài và tăng cho vay trong lĩnh vực truyền tải và phân phối điện, một lĩnh vực quan trọng để mở rộng năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, không giống như nhiều tổ chức tài chính phát triển phương Tây đã thiết lập các chính sách khí hậu nội bộ và các hạn chế đối với tài trợ nhiên liệu hóa thạch, các ngân hàng chính sách của Trung Quốc vẫn chưa thiết lập các quy định tương tự và cũng chưa giới hạn nguồn tài chính cho nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài.

Trong khi nhu cầu năng lượng toàn cầu giảm vào năm 2020 do đại dịch, đầu tư toàn cầu vào quá trình chuyển đổi năng lượng thực sự đã tăng lên. Ngành điện có thể là một động lực quan trọng trong việc thúc đẩy con đường phục hồi bền vững của thế giới từ Covid-19.

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, đối với các ngân hàng và nhà đầu tư ngành điện của Trung Quốc, việc hợp tác với các tổ chức tài chính phát triển đa phương và nước sở tại có thể mang lại sự điều phối chính sách và quản lý rủi ro tốt hơn cho các dự án năng lượng tái tạo. Các khuôn khổ hợp tác như vậy có thể giúp tăng quy mô đầu tư hơn nữa vào lĩnh vực điện trên toàn thế giới. Trung Quốc cũng có thể tận dụng các nền tảng như G20 mà Trung Quốc là thành viên để tham gia vào các hành động tập thể nhằm thúc đẩy các nỗ lực về mở rộng tài chính khí hậu quốc tế, công bố thông tin và điều phối chính sách.

Các ngân hàng Trung Quốc cũng có thể đưa ra các mục tiêu khí hậu, tiêu chuẩn phát thải hoặc giá carbon nội bộ phù hợp với các tiêu chuẩn môi trường toàn cầu để loại bỏ dần nguồn vốn cho các dự án điện than. Hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng sạch hơn cũng kêu gọi đầu tư nhiều hơn vào kết nối lưới điện, vận hành hệ thống điện thông minh và cơ sở hạ tầng cho các nguồn năng lượng phân tán. Các chính sách hỗ trợ đổi mới và đầu tư trong các lĩnh vực này cũng như xu hướng chuyển đổi lành mạnh ngành năng lượng trong nước sẽ rất quan trọng đối với tương lai phát triển bền vững.

Trung Quốc có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu. Bằng cách loại bỏ tài chính than trên toàn thế giới và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi kinh tế và năng lượng toàn cầu, Trung Quốc có cơ hội đảm nhận vai trò lãnh đạo khí hậu quốc tế trong một thời điểm hoàn toàn quan trọng.

Huyền Trang (Theo China Dialogue)

Tags: ,
CHIA SẺ