Dập dìu những chuyển ra khơi

BVR&MT – Sau sự cố ô nhiễm môi trường biển trước đây, đến nay bà con vùng ven biển Thạch Hà (Hà Tĩnh) lại tích cực ra khơi bám biển mưu sinh trong không khí tưng bừng phấn khởi.

“Bát cơm chan đầy nước mắt”

Trong không khí cả bến cảng xôn xao tiếng to nhỏ với những thuyền tàu cập bến, sẽ không khó nhìn thấy những giọt mồ hôi, những tiếng thở hổn hển, đâu đó tỏa lên một nụ cười xen lẫn những giọt nước mắt của người dân Hà Tĩnh trong ngày trở về cập bến sau những chuỗi ngày ra khơi.

Niềm phấn khởi trong những lần ra khơi trở về.

Gặp chúng tôi trong niềm vui phấn khởi, bà Nguyễn thị Lan Anh sẻ chia: “Thuyền vừa cập bến chú à, lần này thuyền chúng tôi ra khơi trở về thu được khá lớn lượng cá, sau những ngày thủy sản rớt giá do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường biển, nay chúng tôi lại được mùa cá rồi”.

Anh Hoàng Trọng Toàn niềm nở: “Cá nhà chúng tôi chú xem đi, nào cá ve, cá trích, cá cơm, mực ống và cả sò nữa,… nhiều lắm chú ạ! Dù vất vả một chút, nhưng cũng có thu nhập, có tiền cho con cái ăn học, một tháng thu nhập bình quân cho một người lao động anh thuê khoảng từ 15-20 triệu”.

Tất bật trong mỗi lần cá về.

Rồi trong cuộc trò chuyện ấy, anh toàn tâm sự về cái khó khăn trong những lần ra khơi gặp sóng to gió lớn, có những lần không định hướng được đường về do tàu chưa dùng chế độ định vị mà chỉ nhìn vào con sóng và hướng gió để đoán được hướng bờ. Rồi trong những lần trở về cập bến, thấy vợ và con ngồi trông ngóng nơi bến cảng và vui mừng khi thấy cánh tay vẫy chào trong niềm vui đoàn viên mà lòng tuôn trào.

Phút nghỉ ngơi của ngư dân sau khi thu hoạch.

Chị Nguyễn thị Hồng, vợ anh Toàn rưng rưng trong nước mắt: “Chồng và con trai đầu tôi mỗi lần ra khơi đánh bắt khoảng 3 ngày đến một tuần lễ, có khi đi tới 10 ngày mới trở về. Có những khi ra khơi ra không có sõng điện thoại, không có liên lạc gì, ngồi nhà cứ thấp thỏm chú ạ. Sáng nào cũng ra bến càng ngóng trong chồng trở về, nhiều khi cũng thấy thương vì có lần cá nhiều nhưng có lần cũng chẳng được là bao”.

 “Cá nặng lưới đầy”

Đến bến cảng Cửa Sót vào những giờ cập bến mới thấy được không khí nhộn nhịp khi thuyền cập bến. Bà Nguyễn Thị Minh, 71 tuổi (Thạch Hà, Hà Tĩnh) vui vẻ: “tuổi già nhưng sống bằng nghề buôn bán nên ngày nào cũng ra bến cảng từ lúc 5h sáng để chờ thuyền về để mua cá. Có khi thuyền về muộn, phải tới 6h, 7h mới cập bến, nhưng do thất thường nên cứ 5h sáng là tôi có mặt ở cảng cá để chờ thuyền, tàu về”.

Bà con vùng biển Thạch Hà phấn khởi sau những chuyến ra khơi trở về.

Tôi thường ra khơi lúc lúc 5h chiều ngày hôm nay đến 5h sáng ngày hôm sau. Mỗi lần ra khơi như vậy, lúc trở về thu học được sản lượng khoảng 1-2 tấn cá, lúc thuận lợi lên được 3 tấn, giá cả thì trung bình 3 triệu/tấn.

Ông Bùi văn Hảo, người thương gia mua cá phấn khởi: “ngày nào cũng cứ 5h sáng là tôi có mặt tại đây để lấy cá, cá đây vừa ngon vừa sẻ, chủ yếu tôi đi nhập các đại lý và chợ”.

Tại bến cảng Cửa Sót, theo ông Bùi Tuấn Sơn, giám đốc Ban quản lý các cảng cá cho biết: “Sau sự cố ô nhiễm môi trường biển, đến nay bà con đã tích cực ra khơi bám biển mưu sinh. So với cùng kỳ năm ngoài với cùng khi năm nay, số lượng tàu thuyền ra khơi và cập bến đã tương đương nhau. Sắp tới, ban quản lý sẽ có kế hoạch đồng bộ hơn về cơ sở vật chất cũng như gửi văn bản sang UBND tỉnh để xin ý kiến phê duyệt, tạo thuận lợi tốt nhất cho người dân bám biển mưu sinh”.

Đình Nguyên