Đánh sập 75 hầm khai thác vàng trái phép tại Vườn quốc gia Sông Thanh

BVR&MT – Ngày 22/6, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa báo cáo kết quả đánh sập hầm khai thác vàng trong lâm phận Vườn quốc gia Sông Thanh huyện Nam Giang trong 4 ngày qua.

Dùng thuốc nổ đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép. (

Thượng tá Nguyễn Văn Hòa, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam (cơ quan được giao tổ chức thực hiện nổ mìn) cho biết, 4 ngày qua, lực lượng bộ đội công binh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức đánh sập 75 hầm khai thác vàng trái phép trong lâm phận vườn Quốc gia Sông Thanh, tại các khu vực Thạnh Mỹ 1, Thạnh Mỹ 2 và khe Tà Vạt – thuộc các tiểu khu 377 và tiểu khu 378 xã Đắc Pring, huyện Nam Giang.

Để hoàn tất công việc, lực lượng chức năng đã gùi cõng 6,2 tấn thuốc nổ, 1.000 kíp nổ điện, 2.400 quả nổ mồi…

Quá trình bố trí vật liệu nổ đánh sập các hầm tuân thủ đúng nguyên tắc kỹ thuật, đảm bảo an toàn về người và trang bị.

Trước khi tiến hành gây nổ, lực lượng chức năng luôn nắm chắc tình hình tại các chốt gác qua hệ thống thông tin đã được triển khai; sau khi nổ tiến hành kiểm tra kết quả nổ để rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Việc đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép được đánh giá là biện pháp hữu hiệu nhất trong điều kiện hiện nay nhằm xử lý triệt để nạn “vàng tặc” trong lâm phận Vườn quốc gia Sông Thanh.

Trước đó, đầu tháng 3/2021, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành khảo sát thực tế 3 khu vực khai thác vàng trái phép ở khe Tà Vạt, khe Thạch Mỹ 1, khe Thạch Mỹ 2 và xác định tổng số là 75 hầm đào vàng.

Mỗi hầm có chiều sâu từ 11-88 m; bên trong có các ngõ ngách và giếng sâu ngập nước.

Các hầm đều ở độ cao trung bình từ 400 đến 500 m, vách núi đứng, cây cối rậm rạp, tập trung ở đầu nguồn chảy về hồ thủy điện Sông Bung 4.

iệc đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép được đánh giá là biện pháp hữu hiệu nhất trong điều kiện hiện nay nhằm xử lý triệt để nạn “vàng tặc” trong lâm phận Vườn quốc gia Sông Thanh.