Đang ăn cơm, ba mẹ con cùng toàn bộ nhà cửa bất ngờ bị rơi xuống sông

BVR&MT – Vụ sạt lở khiến nhiều người rơi vào cảnh mất chỗ ở khi cả căn nhà bỗng chốc… rơi xuống sông.

Nhiều gia đình chỉ chạy thoát thân còn đồ đạc thì bị trôi sông.
Vụ sạt lở diễn ra vào khoảng 17h30 ngày 22/8, tại tổ 6, khóm 3, phường Thành Phước, thị xã Bình Minh.
Bà Trần Kim Chi (44 tuổi, ngụ tại tổ 6) cho biết: “Chiều hôm qua, tôi cùng đứa con gái 10 tuổi và đứa con trai 20 tuổi ngồi ăn cơm, bỗng nhiên nghe một tiếng ầm rồi 3 mẹ con cùng căn nhà rơi xuống sông. Lúc đó, 3 người trong gia đình chúng tôi kêu la, chới với dưới dòng nước xoáy. Tôi và con gái bị nước nhấn chìm vì không biết bơi, may nhờ đứa con trai bơi giỏi nên cứu 2 mẹ con thoát chết”.
Cùng cảnh sạt lở mất nhà, bà Nguyễn Thị Tuyết (50 tuổi, ngụ cùng địa phương) cho biết: “Tôi nghe tiếng kêu răng rắc dưới nền nhà, tôi đã kịp bỏ chạy ra ngoài. Vài phút sau một phần căn nhà của tôi rơi xuống sông”.
Khu vực sạt lở trên nằm trên sông Hậu có chiều dài 200m, ăn sâu vào đất liền gần 20m. Tại hiện trường vụ sạt lở dòng nước chảy khá mạnh và có vòng xoáy nước. Đã có 2 căn nhà bị cuốn trôi sông; đồng thời, 19 căn nhà bị ảnh hưởng. Hiện các ngôi nhà bị ảnh hưởng xuất hiện nhiều vết nứt lớn, có khả năng tiếp tục bị sụp xuống sông. Để tránh thiệt hại thêm về tài sản, chính quyền địa phương đã nhanh chóng di dời tài sản người dân ra khỏi khu vực sạt lở trên.
Tại điểm sạt lở đã xuất hiện thên nhiều vết nứt. Theo đánh giá của ngành chức năng địa phương, nguy cơ sạt lở tiếp là rất cao.
Ông Nguyễn Văn Dân, phó Chủ tịch UBND thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long cho hay, về phía chính quyền địa phương, đã hỗ trợ người dân di dời tài sản đến nơi an toàn. Trước mắt, đối với những hộ dân khó khăn, sẽ hỗ trợ bà con lương thực và nhu yếu phẩm. Địa phương đang tiếp tục theo sát diễn biến sạt lở để có biện pháp khắc phục kịp thời. Địa phương đang đề xuất dùng kinh phí hỗ trợ thiên tai, hỗ trợ cho người dân phải di dời từ 10 – 20 triệu đồng tùy theo mức độ thiệt hại.
Chính quyền hỗ trợ di dời đồ đạc cho dân.
Từ đầu năm đến nay, trên toàn địa bàn thị xã Bình Minh đã diễn ra 5 vụ sạt lở. Chủ yếu mang tính cục bộ, không ảnh hưởng đến tài sản của người dân địa phương. Vụ sạt lở trên là vụ sạt lở nghiêm trọng nhất trên địa bàn thời gian qua.
Hiện tại, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long đã đến khảo sát, tìm nguyên nhân vụ sạt lở và bàn giải pháp khắc phục, cũng như có hướng hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại./.