Đan Phượng – Hà Nội: Tuyến đê hữu sông Hồng xuất hiện nhiều vết nứt, lún nghiêm trọng

BVR&MT – Tại mặt đê, mặt đường hành lang cơ đê phía thượng lưu tương ứng k46+160 đê Hữu Hồng (đoạn thuộc xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) đang xảy ra tình trạng nứt gãy, sụt lún nghiêm trọng.

Nhà thầu thi công bể chứa nước đang cho người xử lý các khe nứt gẫy bằng trát vữa xi măng, nhựa đường.

Người dân tại thôn Quý (xã Liên Hà) cho biết trên đoạn đê Hữu Hồng xuất hiện nhiều vết nứt, gãy lớn, các vết nứt gây mất an toàn, ảnh hưởng cho người và phương tiện giao thông lưu thông qua khu vực này.

Theo ghi nhận của phóng viên, sự cố đê điều xảy ra tại vị trí k46+160 đê Hữu Hồng, đoạn đê xuất hiện nhiều vết nứt dài, dọc hành lang thượng lưu bị gãy khoảng 30m, các vết nứt có nơi rộng khoảng 3-5cm. Hiện nay, đang có một vài công nhân đang trát các vết gãy bằng vữa xi măng, nhựa đường.

Tuyến đường bị hư hỏng nghiêm trọng.

Được biết, gói thầu số 11, nâng cấp đê Hữu Hồng đoạn từ k40+350 đến k47+980 thuộc dự án nâng cấp đê, kè hữu sông Hồng từ k26+580 đến k32+000 và từ k40+350 đến k47+980 nằm trên địa bàn huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã được triển khai thi công và hoàn thành tháng 12/2019 và bàn giao vào tháng 5/2020.

Theo Quyết định số 4417 ngày 30/10/2017, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 1 (Ban 1) được Bộ NN&PTNT giao nhiệm vụ Chủ đầu tư Dự án nâng cấp đê, kè hữu sông Hồng từ K26+580 đến K32+000 và K40+350 đến K47+980, thuộc địa bàn huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội.

Với quy mô chiều dài tuyến: 7.477,86m (Giai đoạn 1) và 1.519.7m (Giai đoạn 2), đường giao thông trên đê được thiết kế bê tông nhựa asphalt rộng 9,0m, đường hành lang chân đê thượng, hạ lưu bê tông M250 rộng 5,0m; Điếm canh đê (Kiểu mẫu): 7 điếm 1 tầng và 1 điếm 2 tầng.

Sáng ngày 6/5, phóng viên đã ghi nhận tại khu vực có các vết nứt, lún. Tại đây, nhà thầu thi công bể chứa nước đang cho người xử lý các khe nứt gẫy bằng trát vữa xi măng, nhựa đường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn giao thông nhà thầu thi công cũng đã cắm biển cảnh báo, lập bốt gác 2 đầu đường để cảnh báo.

Vị trị nứt, lún ngay gần trạm bơm Đan Hoài.

Liên quan đến sự cố nứt mặt đê và hành lang đê Hữu Hồng, theo báo cáo nhanh của Hạt Quản lý đê Đan Phượng, vào ngày 30/4, đơn vị đã kiểm tra phát hiện sự cố nứt dọc mặt đê, mặt đường hành lang. Nứt dọc hành lang cơ đê phía thượng lưu dài 25,8m, chiều rộng vết nứt từ 0,5-4cm. Nứt dọc mặt đê dài 27m, chiều rộng vết nứt 1-3cm.

Theo đánh giá sơ bộ nguyên nhân, tại khu vực xảy ra sự cố trên Công ty Cổ phần Nước mặt sông Hồng đang triển khai thi công hố móng trạm bơm nước thô thuộc Dự án xây dựng nhà máy nước mặt sông Hồng, huyện Đan Phượng. Việc thi công móng đã làm mất ổn định của mái đê, thân đê đoạn này, đặc biệt là phía thượng lưu. Cùng với việc ảnh hưởng của những trận mưa nên đã xảy ra sự cố nứt gãy.

Hiện tại điểm gãy nứt đã được đặt biển báo sự cố, tổ chức phân luồng giao thông không cho xe cơ giới đi vào khu vực này và đề nghị Công ty CP Nước mặt sông Hồng dừng thi công trạm bơm nước thô.

Văn bản của Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 1 gửi Chi cục Phòng, Chống thiên tai Hà Nội, trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 4/2021, dự án nhà máy nước mặt sông Hồng triển khi thi công bể chứa nước tại khu vực cạnh trạm bơm Đan Hoài, nhà thầu thi công bể chứa nước đã đào toàn bộ phần đất tiếp giáp với đường hành lang thượng lưu để thi công công tác cọc cừ, chiều sâu chênh lệch mặt đê, đường hành lang so với cao trình đáy hố móng bể chứa nước khoảng từ 20m đến 22m.

Do bể nước chứa nằm sát cạnh hành lang thượng lưu và mặt đê, việc thi công đào móng bể chứa nước đã tạo nên các cung trượt sâu tại mặt đê và đường hành lang, gây nên gãy dọc đường hành lang thượng lưu với chiều dài từ 15m đến 20m và gãy cọc mặt đê từ 20m đến 25m tại khu vực thi công.

Trong các ngày 20/04 và ngày 30/4, nhà thầu thi công bể chứa nước có xử lý các khe nứt gãy bằng trát vữa xi măng, nhựa đường tuy nhiên các khe nứt gãy ngày càng mở rộng gây mất an toàn công trình và an toàn giao thông.

Được biết, gói thầu số 11, nâng cấp đê Hữu Hồng đoạn từ k40+350 đến k47+980 thuộc dự án nâng cấp đê, kè hữu sông Hồng đang còn trong thời gian bảo hành công trình.

Chia sẻ với phóng viên ông Nguyễn Hữu Thinh, Phó Chủ tịch xã Liên Hà cho biết, ngay sau khi có thông tin đường nứt, lún chúng tôi đã cho người ra kiểm tra lập biên bản và báo cáo lên huyện để có phương án xử lý.

Dưới đây là những hình ảnh phóng viên ghi nhận tại hiện trường.

Dự án Nhà máy nước mặt Sông Hồng triển khai thi công bể chứa nước tại khu vực cạnh trạm bơm Đan Hoài được cho là “thủ phạm” chính gây ra tình trạng trên.

Hố móng trạm bơm nước thô thuộc Dự án xây dựng nhà máy nước mặt sông Hồng.

Hoàng Tôn