Đầm Hà: Đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho đồng bào dân tộc thiểu số

BVR&MT – Là huyện miền núi, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tỷ lệ lớn, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ còn hạn chế nên công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) ở Đầm Hà gặp không ít khó khăn. Trước tình hình trên, Công an huyện Đầm Hà đã tập trung tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ, vận động đồng bào vùng cao tự giác chấp hành nghiêm các quy định của Luật khi tham gia giao thông.

Công an xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ nhằm nâng cao ý thức chấp hành giao thông của người dân.

Quảng Lâm là xã vùng cao của huyện Đầm Hà, trong đó hơn 90% dân số là đồng bào DTTS. Nhiều năm liền, trên địa bàn xã không xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Thượng úy Tằng Vằn Dào, Trưởng Công an xã Quảng Lâm, cho biết: Có được kết quả này, là trong thời gian qua, lực lượng Công an xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông đến từng thôn, bản, trong đó tập trung tuyên truyền cho người dân về các nội dung, như: Đã uống rượu, bia thì không lái xe, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đi đúng tốc độ… Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Thời gian qua, bên cạnh việc tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT Công an huyện Đầm Hà đã chủ động phối hợp với các phòng, ban, đơn vị, địa phương trên địa bàn triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT trong vùng đồng bào DTTS. Nội dung tuyên truyền được đơn giản hóa, gần gũi, dễ hiểu hơn với người dân, nhất là đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

Trong năm 2021, Công an huyện Đầm Hà tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT giai đoạn 2019-2021, với chủ đề “Cảnh sát giao thông vì bình yên những tuyến đường”; phối hợp với các phòng, ban, đơn vị của địa phương đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động nhân dân tham gia đảm bảo trật tự ATGT gắn với duy trì mô hình “An toàn giao thông – Hạnh phúc của mọi nhà” trên địa bàn.

Công an huyện đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT tới mọi đối tượng tham gia giao thông, trong đó chú trọng tuyên truyền cho người dân vùng đồng bào DTTS; phối hợp với Phòng GD&ĐT tổ chức tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, giáo viên và phụ huynh các trường học trên địa bàn.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, ý thức chấp hành các quy định về an toàn khi tham gia giao thông của người dân trên địa bàn huyện, nhất là người dân vùng đồng bào DTTS ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của Công an huyện Đầm Hà, mặc dù có nhiều nỗ lực, cố gắng nhưng tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn vẫn có nhiều phức tạp. Ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một bộ phận người dân vẫn chưa cao; tai nạn giao thông nghiêm trọng vẫn xảy ra.

Năm 2021, Công an huyện Đầm Hà đã xử phạt 2.577 trường hợp vi phạm các quy định về ATGT đường bộ và 72 trường hợp vi phạm giao thông đường thủy; xử phạt vi phạm hành chính hơn 90 triệu đồng. Trong đó phổ biến là các lỗi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm: 281 trường hợp; vi phạm nồng độ cồn: 47 trường hợp; vi phạm tốc độ: 45 trường hợp… Toàn huyện xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông làm 2 người chết, 7 người bị thương.

Công an huyện Đầm Hà tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và tổ chức cho người dân ký cam kết không vi phạm các quy định về ATGT.

Đặc biệt, từ ngày 15/12/2021 đến hết tháng 1/2022, triển khai thực hiện đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT, trật tự xã hội dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và các lễ hội đầu Xuân 2022, Công an huyện Đầm Hà đã xử phạt 288 trường hợp vi phạm các quy định về ATGT, tạm giữ 31 mô tô, tước 19 giấy phép lái xe; trong đó có 31 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 25 trường hợp vi phạm tốc độ.

Để tiếp tục kiềm chế tai nạn giao thông, thời gian tới, Công an huyện Đầm Hà sẽ tiếp tục tập trung đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Đồng thời, huy động tối đa lực lượng, thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường để xử lý nghiêm các hành vi cố tình vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn toàn huyện.