Đậm đà bản sắc trong ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô ở Cao Bằng

BVR&MT – Ngày 21/4, tại xóm Cà Đổng, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Bia chùa Tổng Phườn, xã Nam Quang.

Đồng bào dân tộc Lô Lô xã Đức Hạnh dự ngày hội văn hóa.

Huyện Bảo Lâm có 1338 đồng bào dân tộc Lô Lô, sinh sống tại 4 xóm của xã Đức Hạnh. Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất của Đảng và Nhà nước, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao.

Chuẩn bị trang phục cho ngày hội.

Đồng bào dân tộc Lô Lô có bản sắc văn hóa độc đáo, từ trang phục, các làn điệu dân ca, dân vũ, nghề truyền thống, ẩm thực đến phong tục cưới hỏi, các lễ hội.

Trong đó, lễ cầu mưa của đồng bào dân tộc Lô Lô là một lễ hội độc đáo. Hằng năm, vào tháng 3 âm lịch, mỗi xóm sẽ tổ chức 1 lễ cầu mưa trong 1 khu rừng “thiêng”, được bảo vệ chặt chẽ, cấm chặt phá. Người dân cúng 1 con trâu, 1 con chó và 3 con gà, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu…

Xe gỗ là đồ chơi truyền thống của trẻ em dân tộc Lô Lô.

Phát biểu ý kiến tại ngày hội, đồng chí Mã Gia Hãnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lâm khẳng định, tổ chức ngày hội nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào Lô Lô; tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc. Đồng thời, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa độc đáo tại địa phương đến du khách gần xa.

Bà con dân tộc Lô Lô bên đồ dùng thủ công dân tộc.

Ngày hội cũng là điểm nhấn góp phần thực hiện tốt đề án phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương.

Trong ngày hội, Ban tổ chức đã tổ chức các hoạt động: thi hát dân ca Lô Lô; trình diễn trang phục truyền thống; thi thêu thổ cẩm; quay sợi bông, dệt vải; thi đan lát các vật dụng phục vụ sinh hoạt, sản xuất bằng tre, trúc; các trò chơi dân gian.

Lớp trẻ dân tộc Lô Lô.

Tại ngày hội cũng diễn ra lễ công bố Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Bia chùa Tổng Phườn, xã Nam Quang. Đây là di tích có kiến trúc nghệ thuật độc đáo, mang nhiều giá trị lịch sử và văn hóa.

Tái hiện lễ cầu mưa của đồng bào dân tộc Lô Lô.

Hàng chục nghìn người đã đến tham dự ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô huyện Bảo Lâm năm 2022.