Đảm bảo chuẩn thương hiệu vải thiều Thanh Hà đến tay người tiêu dùng

BVR&MT – Đó là lời phát biểu của ông Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) trong buổi sáng nay 29/5, tại Phiên chợ quảng bá, tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản, thực phẩm an toàn tại Hà Nội năm 2020 diễn ra ở Khu hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy).

Các Đại biểu cắt băng khai mạc Phiên chợ quảng bá, tiêu thụ vải thiều Thanh Hà năm 2020.

Đây là sự kiện thường niên, tiếp nối thành công của các phiên chợ năm 2016 – 2018 do Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) tổ chức.

Với quy mô gần 100 gian hàng đến từ 15 tỉnh thành phố trong cả nước, các Hợp tác xã, doanh nghiệp mang đến Phiên chợ nhiều mặt hàng đa dạng nông lâm thủy hải sản, hàng tiêu dùng như: vải thiều Thanh Hà, gạo Séng Cù, gạo Tám Xoan Hải Hậu, thạch đen Cao Bằng, rau quả Mộc Châu, chè Tân Cương, mật ong Bạc Hà Mèo Vạc, hạt tiêu Phú Quốc, nước mắm cá thu Cát Hải… Tất cả các mặt hàng khi tham gia phiên chợ đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn VietGap, Global Gap…Các gian hàng tại Phiên chợ được phân chia thành các khu vực với điểm nhấn tiêu biểu là khu gian hàng sản phẩm nông sản đặc sản tiêu biểu huyện Thanh Hà.

Trao đổi với phóng viên báo Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp cho biết, tuy thời gian qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid 19, nhưng Trung tâm vẫn tăng cường thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp của các tỉnh trên cả nước. Bên cạnh đó, ông Hồ đánh giá, thông qua những phiên chợ như này, khoảng cách cung cầu sẽ rút ngắn lại, kết nối theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước giữa các hợp tác xã, doanh nghiệp và siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại các thành phố trong cả nước. Hơn nữa, người tiêu dùng sẽ biết và được sử dụng đúng thương hiệu vải Thanh Hà nổi tiếng trên khắp cả nước.

Đoàn Đại biểu tham quan các gian hàng gồm: Chủ tịch Công đoàn Bộ NN&PTNT, lãnh đạo sở NN&PTNT Hải Dương, Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà.

Từ năm 2018, vải thiều đã được mở rộng sang thị trường tiềm năng như EU, Anh, Mỹ và Nhật Bản ngoài thị trường Trung Quốc, đặc biệt, ngày 20/5 vừa qua, vải Thanh Hà đã xuất khẩu những lô đầu tiên sang Singapore một cách rất thuận lợi. Năm 2020, là một năm vải được mùa và giá, giá bán dao động tại thời điểm này là 30.000- 50.000 đồng/ kg, lãi khoảng 200.000 triệu/ ha với hơn 3.600.000ha..

Vải thiều Thanh Hà được trình bày đẹp mắt tại Phiên chợ.

Phiên chợ dự kiến mở cửa từ ngày 29 – 31/ 5/ 2020 từ 8h00 đến 20h00.

Văn Trì – Đức Long