Đắk Nông kiến nghị tháo gỡ vướng mắc tại 37 dự án chồng lấn quy hoạch bauxite

BVR&MT – Tỉnh Đắk Nông đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Cục Địa chất Việt Nam sớm xác định tài nguyên, trữ lượng bauxite đã được đánh giá làm cơ sở để tỉnh tháo gỡ khó khăn khi triển khai các dự án.

Khai thác quặng bauxite phục vụ chế biến alumin tại Công ty Nhôm Đắk Nông. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường để báo cáo, cung cấp tọa độ, ranh giới 37 dự án đầu tư đang tạm ngưng triển khai nhiều hạng mục do vướng quy hoạch bauxite (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 866/QĐ-TTg, ngày 18/7/2023 về phê duyệt Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050).

Trong số đó, có 3 dự án đường giao thông đang được nâng cấp, triển khai xây dựng với tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng (bao gồm Tỉnh lộ 2, Tỉnh lộ 5 và đường Đạo Nghĩa Quảng Khê-giai đoạn 2); một số dự án mở rộng, xây dựng đường giao thông thuộc các huyện Đắk Song, Đắk Glong, Tuy Đức; một số dự án tái định cư cho các hộ dân có đất thuộc diện thu hồi để phục vụ khai thác quặng bauxite và triển khai các dự án hạ tầng phục vụ quá trình vận hành nhà máy Alumin Nhân Cơ tại huyện Đắk R’lấp.

Đáng chú ý, một số dự án cấp bách thuộc diện khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định dân di cư tự do, cải tạo, nâng cấp bãi rác… tại các huyện Tuy Đức, Đắk R’lấp cũng gặp nhiều vướng mắc liên quan tới quy hoạch mỏ bauxite Đắk Nông và đang tạm ngưng triển khai.

Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Cục Địa chất Việt Nam sớm xác định tài nguyên, trữ lượng bauxite đã được đánh giá, thăm dò trong phạm vi các dự án làm cơ sở để tỉnh Đắk Nông kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi triển khai các dự án.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông, ngoài 37 dự án nêu trên, trên địa bàn tỉnh còn nhiều dự án đầu tư công, công trình phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, các khu dân cư, mỏ vật liệu xây dựng thông thường (phổ biến là đá xây dựng) nằm trong vùng quy hoạch bauxite.

Ủy ban Nhân dân tỉnh kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đơn vị chức năng liên quan tháo gỡ, hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh, đảm bảo quá trình triển khai đúng các quy định./.

NGUỒNvietnamplus.vn
Tags: ,
CHIA SẺ