Đắk Lắk: Thời tiết bất thường, nhiều nông dân lo… “mất” Tết

BVR&MT – Những ngày qua, trình trạng mưa, lạnh kéo dài trên địa bàn tỉnh đã tác động lớn đến sản xuất hoa màu của nông dân. Nhiều vườn hoa màu chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 bị ảnh hưởng hơn 50% diện tích, thậm chí nhiều nông dân buộc phải nhổ bỏ cây.

Tại Vườn Ami Farm (cuối đường Trần Nhật Duật nối dài, TP. Buôn Ma Thuột), nhiều nông dân đang nhổ bỏ những cây cà rốt bị úng củ để trồng mới. Chị H’Bol Byă, chủ vườn Ami Farm than vãn: “Nhiều ngày qua, do mưa phùn cùng không khí lạnh kéo dài nên các loại cây trong vườn đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cây súp lơ bị úng gốc, thối hoa, các loại cây thu hoạch củ như cà rốt, củ cải cũng bị nứt, thối củ”. Theo ước tính của chị H’Bol Byă, sau một tuần mưa lạnh vừa qua, chị buộc phải nhổ bỏ hai sào súp lơ và hơn 30% diện tích trồng cà rốt, củ cải. Đây là các loại cây chị H’Bol trồng bán Tết, là thu nhập chính của gia đình nhưng đến giờ thì coi như thất thu.

Tương tự, vườn cà chua của gia đình anh Trần Đình Cường (thôn 1, xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột) cũng bị sâu bệnh và hư hại nặng. Theo anh Cường, mưa khiến cà chua chín không đều, thối trái và rụng, lá bị nấm khuẩn nặng. “Vườn cà chua này dự tính cho thu hoạch vào đợt Tết năm nay, nhưng gặp mưa lạnh kéo dài, lá cây cà chua bị nấm nặng, quả cà chua thì bị thối rụng đầy gốc. Tôi nhìn cây sâu bệnh quá, thời tiết thì không đoán trước được nên cũng chán chẳng muốn chăm nữa, thu được bao nhiêu thì thu rồi lại nhổ lên trồng mới”, anh Cường rầu rĩ.

Vườn cà chua của gia đình anh Trần Đình Cường (thôn 1, xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột) bị rụng quả và nấm lá nghiêm trọng.

Không chỉ người trồng rau màu, nhiều nông dân trồng hoa cũng “trở tay không kịp” với thời tiết bất thường trong những ngày qua. Tại vườn đào Anh Chiến (tổ dân phố 3, phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ), mưa lạnh kéo dài khiến lá đào đâm chồi nảy lộc nhanh hơn, gây ảnh hưởng xấu đến hoa.

Tại phường Khánh Xuân (TP. Buôn Ma Thuột), một trong những nơi được xem là vựa hoa Tết của tỉnh, nhiều loại hoa cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Anh Đặng Anh Trung (khối 15, phường Khánh Xuân) là người trồng hoa ly nhiều năm nay. Vì nhận thấy nhu cầu tiêu thụ hoa ly dịp Tết Nguyên đán 2023 tăng cao nên anh đã mạnh dạn trồng gấp ba số lượng hoa ly năm trước. Năm nay gia đình anh trồng 12 vạn cây ly, nhưng vì gặp thời tiết khắc nghiệt nên hơn 50% vườn hoa đã bị thối khiến anh rất lo lắng khi Tết đã cận kề. “Nhiều năm qua, hoa ly là thu nhập chính vào dịp Tết của gia đình. Năm nay tôi trồng nhiều hơn những năm trước nhưng không ngờ lại gặp thời tiết mưa, lạnh kéo dài. Trồng hoa là “đánh bạc” với ông trời”, anh Trung tâm sự.

Vườn hoa ly của gia đình anh Đặng Anh Trung (khối 15, phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột) bị hư hại do thời tiết.

Theo ông Nguyễn Đình Phúc, Chủ tịch Hội Nông dân phường Khánh Xuân, trên địa bàn phường hiện có khoảng 30 hộ trồng hoa Tết bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Nhiều loại hoa như cúc, lay ơn do mưa lạnh nên chưa nở, người trồng hoa phải lắp bóng điện để sưởi 24/24 giờ cho cây, nhưng tình hình không mấy khả quan.