Đắk Lắk, Sôi nổi lễ hội đua voi ở Buôn Đôn

BVR&MT – Nằm trong chuỗi các hoạt động của lễ Hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 của năm 2019 diễn ra tại Tây Nguyên, ngày 12/3, tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) đã chính thức diễn ra Hội voi Buôn Đôn năm 2019.

Hội voi Buôn Đôn chính thức được khai mạc.

Hội voi Buôn Đôn là hoạt động văn hóa truyền thống của cư dân bản địa với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn đàn voi nhà, đồng thời phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc, tạo sức lan tỏa để bảo tồn các giá trị văn hóa, quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương.

Ông Y Si Thắt Ksor, Phó chủ tịch UBND huyện, trưởng ban tổ chức Hội voi Buôn Đôn cho biết: “Việc chuẩn bị tốt cho Hội voi và các lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2019 không những góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện mà còn giá trị được hình ảnh quảng bá tiềm năng các sản phẩm Việt giúp thế mạnh của huyện Buôn Đôn đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước”.

Đến với Hội voi năm nay có 10 chú voi và nài voi của các thôn, buôn thuộc huyện Buôn Đôn. Theo kế hoạch hội voi năm nay vì diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13/03 với nhiều hoạt động như: Lễ cúng bến nước của dân tộc M’nông; lễ cúng sức khỏe cho voi; tái hiện hoạt động sắn bắt voi rừng; voi diễu hành; đua voi; voi đá bóng, thi trang điểm cho voi, voi kéo co với người…

Cuộc thi kéo co ở Hội voi.

Đối với lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn sẽ chia ra 2 phần lễ và hội với những hoạt động như: thi các môn kéo co truyền thống, liên hoan văn hóa cồng chiêng, dân ca, nhạc cụ dân tộc và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc.

Lễ hội sẽ tái hiện các nghi lễ truyền thống đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện như: lễ cúng thần linh, lễ cúng cúng lúa mới, lễ cúng sức khỏe cho voi, ông Vũ Minh Thoại – Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Buôn Đôn cho biết: Ngay sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 trong đó huyện Buôn Đôn đảm nhận lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc và Hội voi. Ủy ban nhân dân huyện đã xây dựng cụ thể đồng thời ban hành các quyết định thành lập Ban tổ chức các và tiểu ban phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời thời điểm này công tác chuẩn bị cho lễ hội đã diễn ra cũng theo ông Vũ Minh Thoại. Năm nay không diễn ra đâm trâu và thay vào đó là huyện Buôn Đôn sẽ tổ chức lễ cúng thần linh ngay tại trung tâm lễ hội voi. Các nghi thức khác nhằm bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, nhằm bảo tồn giá trị lễ hội như dệt thổ cẩm.

Điểm mới của lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm nay là bổ sung các hội thi mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc huyện Buôn Đôn như: dệt thổ cẩm, văn hóa ẩm thực, kéo co…

Sau một cuộc đua vất vả, những chú voi sẽ được thưởng thức một bữa tiệc. Lễ hội voi Buôn Đôn diễn ra đến hết ngày 14/3, hứa hẹn sẽ là một điểm đến thú vị dành cho du khách khi đến với Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột năm nay.

Ngoài ra Ủy ban nhân dân huyện cũng đã chỉ đạo các xã, ban thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, an ninh trật tự trên địa bàn, vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo hội voi và lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2019 diễn ra vui tươi, an toàn, lành mạnh góp phần vào thành công lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 của 2019.

Với sự chuẩn bị tích cực chu đáo của cấp ủy chính quyền địa phương và sự thống thống nhất đóng góp sức trong đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện Buôn Đôn, đã sẵn sàng bước vào hội voi và lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc văn hóa sẽ đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách.

Lê Vân

https://baovemoitruong.org.vn/