Đắk Lắk: Nâng cao trách nhiệm đối với công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh

BVR&MT – Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng”. Chủ trì Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung và các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy. Cùng tham dự có các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các Sở, ban, ngành địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị diễn ra đúng vào thời điểm trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng nghiêm trọng, nhất là vụ phá 382,07 ha rừng tự nhiên xảy ra tại Tiểu khu 205,222 xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp, đang được các ngành chức năng của tỉnh tích cực điều tra, xử lý.

Tại Hội nghị, các đại biểu đại diện cho các ban ngành liên quan, các địa phương và chủ rừng đã cùng nhau tập trung thảo luận đưa ra những khó khăn, bất cập, vướng mắc trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh. Công tác quản lý, quy hoạch và sử dụng đất lâm nghiệp, tình hình hoạt động của các dự án lâm nghiệp; cơ chế, chính sách và nguồn lực đầu tư phát triển lâm nghiệp; tình hình đấu tranh, xử lý các vụ việc, vụ án hình sự trong quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và sử dụng đất rừng và công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với công tác quản lý bảo vệ rừng cũng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị. Đồng thời các đại biểu cũng đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung ghi nhận sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và các ngành, các địa phương, các chủ rừng trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư và các văn bản về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ đó, ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của toàn xã hội được nâng lên, quan điểm đổi mới xã hội hóa về bảo vệ rừng được triển khai thực hiện, bước đầu đạt được nhiều hiệu quả. Chính quyền các cấp đã quan tâm hơn trong đầu tư cho công tác quản lý, bảo vệ rừng thông qua nhiều chương trình, đề án, dự án bảo vệ, phát triển rừng và an sinh xã hội, qua đó đã tác động tích cực đến công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh

Các đại biểu tham dự tại Hội nghị.

Tuy nhiên, trong những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng tại địa phương vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế như: Tình hình vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng chưa được ngăn chặn hiệu quả, rừng vẫn tiếp tục bị phá, khai thác trái phép, lấn chiếm đáng báo động. Không những vậy, tình trạng mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép vẫn còn xảy ra thường xuyên. Công tác phát triển rừng chưa đáp ứng với tiềm năng về đất rừng, việc sắp xếp tổ chức sản xuất và và quản lý, bảo vệ rừng chưa hợp lý. Các công ty, nông lâm nghiệp hoạt động còn nhiều bất cấp, chưa thực sự hiệu quả. Việc triển khai các dự án phát triển rừng chưa mang lại hiệu quả rõ rệt, thậm chí còn nhiều dự án còn để xảy ra hiện tượng mất rừng, mất đất, tình trạng chống người thi hành công vụ.

Nhằm nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp được đề ra trong Chỉ thị 13-CT/TW. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, chủ động bố trí nguồn lực ngân sách Nhà nước và vốn xã hội hóa cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trong điều kiện của tỉnh. Phối hợp giữa các cơ quan trong khối Tư pháp và địa phương để thanh tra, kiểm tra, xử lý quyết liệt các vi phạm về Luật Lâm nghiệp với tinh thần không có vùng cấm, ngoại lệ. Tạo điều kiện cho dự án thuê đất rừng triển khai thực hiện và có cơ chế bồi thường thiệt hại và làm rõ trách nhiệm của chủ rừng nếu để xảy ra mất rừng…

Lê Hồng