Đắk Lắk kết nối tiêu thụ bơ và sầu riêng

BVR&MT – Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, niêm vụ 2021, tỉnh có hơn 12.000 ha sầu riêng, diện tích cho thu hoạch khoảng 5.300 ha, sản lượng khoảng 103.000 tấn. Hết tháng 8/2021, tỉnh thu hoạch và tiêu thụ được 40.000 tấn sầu riêng, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng, gần 60.000 tấn bơ, chiến gần 70% tổng sản lượng. Hiện, sầu riêng địa phương và Ri6 kết thúc vụ thu hoạch. Còn lại chủ yếu là sản lượng sầu riêng giống Dona.

Nông dân huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk thu hoạch sầu riêng. Ảnh: baodaklak.vn

Giá sầu riêng trong vụ mùa năm 2021 giảm từ 20 – 30%, hiện tại đang dao động từ 25.000-38.000 đồng/kg tùy từng loại, giảm từ 20.000-25.000 đồng/kg so với mùa vụ năm 2020.

Cùng với sầu riêng, Đắk Lắk cũng có khoảng 5.400 ha trái bơ với sản lượng hơn 82.000 tấn. Đến nay, sản lượng bơ đã tiêu thụ khoảng 58.500 tấn, chiếm gần 70% tổng sản lượng.

Giống bơ 034, bơ sáp đã kết thúc vụ. Còn bơ Booth và Hass sẽ vào vụ thu hoạch từ giữa tháng 9/2021, với sản lượng ước khoảng 23.500 tấn.

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh thu hoạch, thu mua, chế biến và tiêu thụ sầu riêng, bơ, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 7640/KH-UBND ngày 12/8/2021 về tiêu thụ bơ, sầu riêng trong tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk niên vụ năm 2021.

Đồng thời, có văn bản gửi các bộ, ngành Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước đề nghị quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong việc giới thiệu, hỗ trợ, kết nối tiêu thụ sầu riêng, bơ và các nông sản khác của tỉnh Đắk Lắk trong tình hình dịch COVID-19.

Nhờ sự vào cuộc của nhiều cấp, ngành kết nối với các tỉnh, thành, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, vào chuỗi các siêu thị trong nước đã có những kết quả tích cực.

Chẳng hạn, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thương mại dịch vụ Ngọc Minh Châu (TP Hồ Chí Minh) đang ký hợp đồng với Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Hữu cơ Krông Pắc tiêu thụ 7.000 tấn sầu siêng.

Có 4 doanh nghiệp của tỉnh đã mở gian hàng Việt trên sàn thương mại điện tử Sendo.vn gồm: Công ty TNHH Êđê Café; Hợp tác xã Thăng Tiến; Hợp tác xã EaTu; Công ty G20 Coffee. Hệ thống siêu thị như: Big C, Co.opmart, Lotte; Vincom… đã hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm bơ, sầu riêng thông qua nhà cung cấp trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh việc kết nối, mở rộng thị trường, tỉnh Đắk Lắk cũng đã triển khai kịp thời các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển, lưu thông nông sản trong điều kiện dịch COVID-19.

Tỉnh đã cấp hơn 4.000 thẻ nhận diện phương tiện chứa mã QR Code để xe vận tải hàng hóa trên địa bàn tỉnh được ưu tiên lưu thông trên “luồng xanh”. Đồng thời, cung cấp danh sách các đơn vị vận tải hàng hóa tại địa bàn các huyện, thị xã, thành phố có thể huy động để vận chuyển, tiêu thụ bơ, sầu riêng trong trường hợp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến thu hoạch và tiêu thụ sầu riêng, bơ, UBND tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động kết nối, hỗ trợ tiêu thụ thông qua UBND các tỉnh thành như: thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lào Cai…; hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi như: Co.opmart, Big C, MM Mega, Bách Hóa Xanh… Cùng đó, hỗ trợ doanh nghiệp đưa các mặt hàng nông sản trái cây lên gian hàng Việt trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, tỉnh tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, thương lái thu mua, phân phối nông sản và phương tiện vận chuyển khi đến xuống địa bàn thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ, như: cấp giấy đi đường, ưu tiên test nhanh và được tiêm vaccine phòng COVID-19.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ đạo các ngành tiếp tục rà soát các kho cấp đông để giới thiệu cho các doanh nghiệp thu mua nông sản, hợp đồng thuê kho dự trữ tạm thời, chờ khi thuận lợi cung cấp ra thị trường tiêu thụ.