Đắk Lắk: Đảm bảo tỷ lệ cà phê chín khi thu hái đạt trên 95%

BVR&MT – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng vừa ký ban hành Chỉ thị số 18/CT-UBND, ngày 22/11/2017 về việc sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ cà phê niên vụ 2017 – 2018 trên địa bàn tỉnh.

Việc thu hái cà phê phải đảm bảo tỷ lệ cà phê chín khi hái đạt trên 95%.

Theo đó, Đắk Lắk đang bước vào vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2017-2018, tuy nhiên tình hình thời tiết có nhiều bất thường, mưa kéo dài khiến việc thu hái cà phê của người dân gặp nhiều khó khăn.

Để đảm bảo tốt cho việc sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ cà phê niên vụ đạt hiệu quả cao, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố lập kế hoạch và tăng cường công tác bảo vệ nghiêm ngặt diện tích cà phê thu hoạch; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không thu hái cà phê xanh, đảm bảo tỷ lệ cà phê chín khi hái đạt trên 95%. Có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp thu hái, mua bán cà phê xanh, cà phê non.

Tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì và phối hợp với các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tích cực tuyên truyền vận động nông dân phát triển sản xuất cà phê bền vững, chú trọng công tác thu hái, chế biến, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch theo đúng quy trình để nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê phục vụ chương trình xuất khẩu của tỉnh. Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan trong việc xây dựng và triển khai phương án bảo vệ cà phê; xử lý nghiêm các trường hợp trộm cắp cà phê và các đối tượng tự tổ chức sàn giao dịch trung gian trái phép gây thiệt hại cho nông dân và doanh nghiệp.

Đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh phải có kế hoạch sản xuất, kinh doanh hợp lý; chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn và các điều kiện cần thiết khác phục vụ cho thu mua, chế biến, bảo quản và tiêu thụ cà phê, thực hiện cạnh tranh lành mạnh và kinh doanh đúng quy định của pháp luật.

Tỉnh Đắk Lắk có hơn 200 ngàn ha cà phê, trong đó cà phê cho kinh doanh 191.483ha; năng suất bình quân đạt 2,3 tấn/ha, sản lượng cà phê niên vụ 2017-2018 này dự kiến ước đạt gần 448.000 tấn.