Đắk Lắk: Công an huyện Buôn Đôn trắng đêm làm thẻ Căn cước cho công dân

BVR&MT – Để có thể cấp thẻ căn cước cho công dân (CCCD) trên địa bàn đảm bảo tiến độ và đúng kế hoạch, với tinh thần tích cực, chủ động, Công an huyện Buôn Đôn đã có nhiều cách làm hay và sáng tạo.

Thiếu tá Hoàng Văn Dương – Phó trưởng công an xã Krông Na chia sẻ với chúng tôi, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cán bộ, chiến sĩ luôn nhiệt tình trong công tác hướng dẫn tận tình tuyên truyền để người dân hiểu biết đồng thời điều tra cơ bản về số lượng người dân trong diện cấp nhằm chủ động để bố trí cán bộ. Sự nỗ lực không ngừng ngày đêm của các cán bộ chiến sĩ công an xã Krông Na và 6 xã khác của công an huyện Buôn Đôn trong tham mưu tuyên truyền vận động để người dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử đã tạo điều kiện môi trường thân thiện thuận lợi thu hút đông đảo người dân đến làm.

Công an huyện Buôn Đôn là đơn vị dẫn đầu của tỉnh Đắk Lắk về việc tiếp nhận xử lý hồ sơ CCCD gắn chíp điện tử.

Các chiến sĩ công an không quản ngày đêm, vất vả nỗ lực để hoàn thành mục tiêu cấp thẻ CCCD cho người dân trên địa bàn huyện Buôn Đôn. Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Đinh Quang Thành – Trưởng công an huyện Buôn Đôn cho biết: Ngay khi bắt đầu đề án cấp CCCD gắn chíp điện tử cho công dân, do thời gian ngắn và gấp rút nên để hoàn thành việc cấp thẻ CCCD cho công dân trên địa bàn, chúng tôi đã huy động tối đa hết nguồn lực, thậm chí làm đến khi người dân cuối cùng về hết thì các anh em mới được nghỉ ngơi, các chiến sĩ thay ca nhau bố trí ăn uống tại chỗ, có những hôm khi hoàn thành hồ sơ xong nhìn đồng hồ đã điểm 2 giờ sáng.

Để đáp ứng và xử lý hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử cho người dân đúng tiến độ, công an huyện Buôn Đôn đã huy động đội ngũ cán bộ có trình độ kỹ thuật, kỹ năng. Đặc biệt, điều động và tập huấn kỹ năng trong quá trình cấp CCCD gắn chip điện tử cho thêm 20-30 chiến sĩ ở các đội nghiệp vụ công an xã cùng tham gia thực hiện.

Ngoài ra, thực hiện chủ trương của Giám đốc Công an tỉnh ĐắK Lắk, Công an huyện Buôn Đôn đã chỉ đạo công an xã làm tốt công tác về điều tra, lập danh sách nhân khẩu trong diện cấp CCCD cho người dân. Chị Lê Thị An, một người dân xã Krông Na đến làm cấp CCCD gắn chíp điện tử phấn khởi vui mừng chia sẻ: Do có công việc bận nên tôi đến làm CCCD khá muộn, tuy nhiên các đồng chí công an vẫn hướng dẫn chu đáo và nhiệt tình.

Ngoài việc đảm bảo trật tự an ninh trong quá trình làm thẻ CCCD thì việc tiếp đón, hướng dẫn người dân cũng được các cán bộ lưu ý và chuẩn bị chu đáo. Thiếu tá Hoàng Văn Dương Cho biết: Trong quá trình triển khai cấp CCCD, các cán bộ cùng công an sắp xếp hồ sơ giấy tờ khai sinh, hộ khẩu, chứng minh theo từng thôn, buôn để dễ đối chiếu, so sánh giúp giảm thời gian chờ đợi của công dân.

Thực hiện làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử bắt đầu từ 7 giờ đến 23 giờ, đồng thời duy trì tổ công tác cấp mới và các tổ lưu động tại địa bàn các xã để làm cho người dân. Mỗi tổ công tác cấp CCCD lưu động có từ 3 đến 5 người, trong đó: 01 người thu nhận hồ sơ, 01 người chụp ảnh, 01 người lấy mẫu vân tay với 2 máy (trung bình mỗi máy 500 người/ngày).

Việc lấy mẫu vân tay cho bà con mất nhiều thời gian nhưng các chiến sĩ công an vẫn nhiệt tình hướng dẫn cho bà con.

Một trong những khó khăn trong quá trình cấp CCCD gắn chíp điện tử chính là khâu lấy vân tay của bà con, vì người dân chủ yếu làm lao động nương rẫy nên vân tay khó lấy, cán bộ cảnh sát bèn bố trí các chậu nước ngâm tay cho khô mềm để dễ lấy vân tay hơn. Trao đổi với chúng tôi, ông Từ Hiểu Lộc – Phó trưởng Công an huyện Buôn Đôn cho biết: Trong quá trình cấp thẻ mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng mỗi cán bộ chiến sĩ huyện Buôn Đôn, xã Krông Na vẫn luôn chủ động, cố gắng vượt qua khó khăn nỗ lực không kể ngày đêm làm việc hết mình với tinh thần vì nhân dân phục vụ với tinh thần trách nhiệm cao.

Một trong những lợi thế cấp CCCD gắn chíp điện tử chính là bảo mật lưu trữ thông tin tạo thuận lợi cho người dân sử dụng các giao dịch hành chính, do đó người dân đều phấn khởi xếp hành, tuân thủ sự hướng dẫn của các cán bộ công an để thực hiện các thủ tục cần thiết.

Tính đến thời điểm hiện tại, công an huyện Buôn Đôn là đơn vị dẫn đầu của tỉnh Đắk Lắk về việc tiếp nhận xử lý hồ sơ CCCD gắn chíp điện tử. Chính những nỗ lực không quản ngày đêm của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ công an huyện Buôn Đôn và xã KRông Na đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo tất cả người dân được cấp thẻ, đồng thời đảm bảo công tác an ninh trật tự và an toàn trên các địa bàn cấp CCCD.

Hình ảnh của những chiến sĩ công an nhân dân và lực lượng công an xã Krông Na nói riêng những đêm trắng làm việc cấp CCCD gắn chíp điện tử nhưng luôn giữ thái độ làm việc tích cực, khẩn trương, chủ động và thân thiện sẽ là những hình ảnh đẹp được người dân thêm tin yêu và tôn trọng mỗi khi đến làm việc với cơ sở công an.

Tin, ảnh: Lê Vân