Đắk Lắk: Chung tay bảo vệ môi trường nông thôn

BVR&MT – Xác định công tác bảo vệ môi trường là tiêu chí quan trọng nên cấp ủy chính quyền xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai tới Đoàn Thanh niên, dân quân phối kết hợp với Ban quản lý chợ xã Krông Na trong việc nâng cao ý thức cộng đồng để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.

Chia sẻ với Cộng tác viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, ông Lê Tiến Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã Krông Na chúng tôi luôn luôn phát huy tinh thần sức mạnh đại đoàn kết dân tộc của đoàn viên, hội viên, cựu thanh niên xung phong xã Krông Na, Ban QL chợ xã Krông Na và đặc biệt là có sự hỗ trợ tích cực của các cán bộ biên phòng D19 tỉnh Đắk Lắk trong việc chung sức bảo vệ, xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp tại địa phương.

Một đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Krông Na.

Nhận thức được môi trường sạch đẹp thì chất lượng, đời sống người dân sẽ được nâng lên. UBND xã Krông Na đã thể hiện được vai trò của mình trong công tác phối hợp với các tổ chức Thanh niên, các ban ngành liên quan trong xã đưa ra các hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5/6) hàng năm và triển khai nhiều kế hoạch hành đồng cụ thể để bảo vệ môi trường. Đồng thời, đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng, vận động người dân cùng chung tay xây dựng cảnh quan xanh sạch đẹp.

Tuy nhiên, Xã Krông Na là một xã có các hộ dân cư còn rải rác nên vấn đề thu gom rác thải còn gặp nhiều khó khăn, trước đây các hộ gia đình tự thu gom rác lại tại nhà, tại các góc vườn rồi đốt. Ngoài ra, có một số hộ dân còn cho cả xác động vật vào bao, rồi đem vứt xuống dòng sông Sêrêpốk và xuống hồ Erông A+B.

Nắm bắt được tình hình, đại diện chính quyền địa phương ông Lê Tiến Dũng – Phó Chủ tịch xã Krông Na, Trưởng Ban Bảo vệ môi trường đã tổ chức các cuộc họp nhằm đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến chủ trương đường lối chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng cho người dân. Đồng thời, xây dựng, nhân rộng các mô hình bảo vệ tài nguyên nước, phổ biến người dân nói không với các sản phẩm làm từ nhựa, túi ni lông, hộp nhựa, ly nhựa, ống hút nhựa và không sử dụng nước đóng chai nhựa trong các hội họp. Ngoài ra, ông cũng chỉ đạo các thôn, buôn thực hiện nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới, gắn với công tác bảo vệ môi trường bền vững. Điển hình như: công tác thu gom rác thải tại chợ xã Krông Na.

Đoàn viên thanh niên và dân quân phối kết hợp trong công tác thu gom rác thải tại chợ xã Krông Na.

Bên cạnh thực hiện tốt việc thu gom xử lý chất thải, thì tiêu chí bảo vệ môi trường còn được gắn với xây dựng gia đình văn hóa và đưa vào quy ước của các thôn, buôn. Nhiều phong trào mô hình bảo vệ môi trường đã được triển khai hiệu quả như phong trào 5 không 3 sạch của Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện Buôn Đôn và Chi hội Cựu thanh niên xung phong xã Krông Na. Mô hình “Đẹp nhà, sạch đường làng ngõ xóm” của chính quyền địa và đoàn Thanh niên xã đã góp phần xây dựng và bảo vệ môi trường nông thôn ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Bài, ảnh: Lê Vân