Đặc sản Rượu Hòa Long được chứng nhận bảo hộ tập thể

BVR&MT – Nhắc đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hẳn ai cũng nghĩ đến các bãi biển xinh đẹp với nhiều loại hải sản phong phú, mà chưa biết vùng đất này còn được thiên nhiên ban tặng cho nhiều đặc sản khác. Một trong số đó đã làm nên thương hiệu của thành phố Bà Rịa là Rượu Hòa Long của hợp tác xã Hòa Thành.

Chính vì sự nổi tiếng của Rượu Hòa Long như một đặc sản địa phương, sáng ngày 22/3, Cục Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ KH-CN đã trao bằng chứng nhận bảo hộ 10 năm cho sản phẩm Rượu Hòa Long thuộc xã Hòa Thành.

Nghề nấu rượu tại xã Hòa Thành có từ rất lâu, vào những năm 60 của thế kỷ 20, đã tạo được tiếng vang trong tỉnh. Để duy trì và phát triển các làng nghề truyền thống của địa phương, ngay từ tháng 10/2015, UBND Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai dự án “Xây dựng, phát triển và quảng bá nhãn hiệu tập thể Rượu Hòa Long” nhằm giúp đỡ và tôn vinh giá trị các đặc sản địa phương, giúp đỡ hợp tác xã Hòa Thành duy trì và phát triển thương hiệu tập thể Rượu Hòa Long này.

Sau 3 năm thực hiện, đến tháng 2/2018, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (Bộ Khoa học Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể Rượu Hòa Long cho HTX Hòa Thành với thời gian bảo hộ 10 năm.

HTX Hòa Thành vui mừng đón nhận Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể.

Với thành công trên, HTX Hòa Thành đã nâng cao giá trị các sản phẩm của mình. Bên cạnh việc duy trì các sản phẩm rượu truyền thống như Đế Vương Hồng Tửu, Hoàng Tửu, Thanh Tửu, Kim Tửu,… HTX còn phát triển thêm sản phẩm Rượu Hòa Long ngâm Đông trùng Hạ thảo đã được các hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc đặt hàng.

HTX còn liên kết với các công ty du lịch trong và ngoài nước tạo các tua du lịch văn hóa, đưa du khách nước ngoài tham quan, trải nghiệm làng nghề nấu rượu truyền thống Hòa Long và nghề tráng bánh tráng, mắm bằm, bún nóng,… cùng với di tích lịch sử địa đạo Long Phước.

Rượu Hòa Long được bảo hộ về mặt pháp lý sẽ là bàn đạp nâng tầm ẩm thực và du lịch của Việt Nam, từ nay các tổ chức, doanh nghiệp có thể liên kết lại với nhau để cùng phát triển, quảng bá các loại rượu của HTX Hòa Thành ra thị trường bên ngoài.

Hữu Vũ