Vụ mật phục 05 tháng bắt quả tang phá rừng tại Đắk Lắk: Phát hiện thêm 5 điểm tập kết gỗ lậu

BVR&MT – Liên quan đến vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn tại tiểu khu 692 (xã Cư Yang, huyện Ea Kar, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk), đến sáng nay 25/8, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong những ngày qua các đơn vị chức năng của công an tỉnh tiếp tục mở rộng điều tra và phát hiện thêm nhiều điểm tập kết, khai thác gỗ lậu quy mô lớn.

Xem thêm:

Phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn tại Đắk Lắk sau 5 tháng mật phục

Cụ thể, quá trình đấu tranh, cơ quan Công an đã phát hiện 5 điểm tập kết gỗ lậu quy mô lớn. Tất cả 5 điểm này đều nằm rải rác ở các xã trên địa bàn huyện Ea Kar. Trong đó, có 3 nhà dân và 2 xưởng mộc. Tất cả số gỗ tập kết tại các điểm này phần lớn là những tấm phản có kích thước rất lớn với tổng khối lượng trên 32 m³.

Bước đầu các đối tượng này đã khai nhận mua gỗ lậu của ông Nguyễn Anh Dũng ở xã Cư Jiang và Lê Văn Thắng ở xã Ea Păn. Được biết sau khi cưa hạ các cây gỗ lớn, các đối tượng dùng Trâu kéo để vận chuyển lượng gỗ này ra khỏi rừng về nơi tập kết và tiêu thụ….

Các đối tượng phá rừng tại tiểu khu 692. Ảnh: TTXVN

Trao đổi cùng phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, Đại úy Văn Thiện Nguyện – Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: Thực trạng khai thác rừng trái phép diễn ra ở Ea Kar diễn ra trong thời gian dài, đã được quần chúng nhân dân và các cơ quan báo chí phản ánh, nhưng quá trình xử lý của các cơ quan chức năng đối với các đối tượng này rất hạn chế. Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo kiên quyết bám sát địa bàn, thu thập đủ hồ sơ tài liệu để xử lý được các đối tượng khai thác rừng trái phép. Đặc biệt là trách nhiệm của các cơ quan chức năng liên quan đến việc quản lý bảo vệ rừng.

Để tiếp cận các đối tượng này các lực lượng chinh sát phải tiến hành hóa trang, mật phục trong một thời gian dài, có thời điểm là 2 ngày, có đợt là 3-4 ngày, chinh sát phải nhịn đói, nhịn khát để theo dõi, bám sát các hoạt động của các đối tượng liên quan đến việc khai thác rừng trái phép. Các đối tượng khai nhận là đã khai thác gỗ rừng diễn ra trong một thời gian rất dài, trong khi đó các lực lượng như Kiểm Lâm, chủ rừng không hề phát hiện ra các hoạt động của các đối tượng vi phạm khai thác rừng trái phép để có biện pháp ngăn chặn. Hiện tại cơ quan điều tra đang tiến hành củng cố hồ sơ, tài liệu, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những đối tượng có liên quan đến hành vi làm mất rừng tại địa bàn huyện Ea Kar, tỉnh Đắc Lắk.

Theo ông Nguyễn Văn Bôn  – Trưởng Công an thành phố Buôn Ma Thuột, ngày 18/08/2019, Công an thành phố phối hợp với lực lượng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Đắc Lắk đã bắt quả tang các đối tượng khai thác gỗ trái phép, hiện vụ việc đã được Công an thành phố bàn giao lại cho Công an huyện Ea Kar điều tra xử lý theo quy định.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Chính – Chánh Văn phòng Tổng cục Lâm nghiệp phản hồi: “Hiện tại Tổng cục Lâm nghiệp không nắm được vụ việc, đề nghị phóng viên liên hệ với Cục Kiểm lâm”.

Trao đổi qua điện thoại ông Đỗ Quang Tùng quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm, vị này thông tin: “…Không nắm được vụ việc, chỉ biết được vụ việc qua kênh thông tin báo chí, trước đó anh em kiểm lâm cũng không thấy báo cáo gì về vụ việc trên”.

Còn ông Đồng Xuân Hùng – Đội phó Đội Kiểm lâm Đặc nhiệm cho biết: “Lực lượng kiểm lâm không nắm được vụ việc các đối tượng chặt hạ cây rừng trái phép trong thời gian dài thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar, tỉnh Đắc Lắk. Nếu biết thì lực lượng đã tiến hành ngăn chặn xử lý”.

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk mở rộng điều tra để tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định.

Phượng Long