Đà Nẵng xử lý nghiêm 68 trường hợp vi phạm sử dụng đất trên bán đảo Sơn Trà

BVR&MT – Chiều 5/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng cho biết, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã có báo cáo về việc xử lý 68 trường hợp vi phạm về giao khoán đất lâm nghiệp sử dụng sai mục đích tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Hiện có 68 trường hợp vi phạm sử dụng đất lâm nghiệp trên khu vực bán đảo Sơn Trà. (Ảnh: Giáp Văn)

Theo Kết luận Thanh tra số 792/KL-TTTP ngày 18/10/2016 của Thanh tra Nhà nước thành phố Đà Nẵng về các hoạt động quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và sử dụng rừng trên bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng; tại khoản 3, mục II, phần C của Kết luận đã nêu: “… Hiện nay có đến 68 trường hợp xây dựng trái phép, trong đó có 62 trường hợp xây dựng khoảng từ năm 1997 đến năm 2010 và 6 trường hợp xây dựng sau thời điểm 2010, đã bị UBND phường Thọ Quang lập biên bản xử lý nhưng chưa chấp hành xong (trong đó có 24 cơ sở kinh doanh trái phép)”.

Sau khi có Kết luận Thanh tra số 792/KL-TTTP, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng trong việc phối hợp xử lý các trường hợp xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà-Ngũ Hành Sơn thường xuyên phối hợp UBND phường Thọ Quang và các cơ quan có liên quan trên địa bàn quận Sơn Trà làm công tác tuyên truyền vận động các hộ tự tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép nói trên.

Từ năm 2017 đến nay, lực lượng Kiểm lâm đã phối hợp cùng Đội tuần tra liên ngành bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tổ chức 1.481 đợt tuần tra xung quanh bán đảo để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, qua đó cũng đã kịp thời phát hiện và phối hợp UBND phường Thọ Quang xử lý, ngăn chặn nhiều trường hợp cơi nới hoặc xây dựng mới trên bán đảo Sơn Trà.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn Thành phố nói chung và quận Sơn Trà nói riêng đã làm ảnh hưởng đến tiến độ xử lý các trường hợp vi phạm trên bán đảo Sơn Trà. Đến nay, UBND quận Sơn Trà đã chỉ đạo UBND phường Thọ Quang và các phòng, ban, ngành của quận phối hợp Hạt Kiểm lâm tổ chức vận động, tuyên truyền, hỗ trợ các chủ hộ xây dựng, kinh doanh trái phép tự tháo dỡ công trình vi phạm và đã xử lý được 5 trường hợp. Các trường hợp còn lại, hiện nay cơ quan Kiểm lâm đang tiếp tục phối hợp cùng UBND phường Thọ Quang và các cơ quan có liên quan đang rà soát để tiến hành xử lý tiếp theo.

Các trường hợp nói trên, đều là các hộ tự ý xây dựng nhà trái phép, kinh doanh trái phép trên đất được giao khoán theo hồ sơ giao khoán đất để trồng rừng theo các chủ trương của Nhà nước trước đây, ngoài ra một số hộ không có hồ sơ giao khoán.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND thành phố Đà Nẵng, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà-Ngũ Hành Sơn phối hợp cùng các đơn vị liên quan của quận Sơn Trà tiếp tục thực hiện tuần tra, kiểm tra xung quanh bán đảo Sơn Trà, kể cả tuần tra đêm để kịp thời phát hiện ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại trái phép vào rừng và phòng, chống cháy rừng; kịp thời phát hiện ngăn chặn kịp thời các trường hợp cơi nới hoặc xây dựng mới trái phép; đồng thời rà soát phối hợp xử lý vi phạm xây dựng nhà, quán tạm, lán trại và kinh doanh tại bán đảo Sơn Trà.

Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân về công tác bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã; vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng. Triển khai ký cam kết với các tổ chức, hộ gia đình, các cơ quan đơn vị hoạt động tại các khu vực gần rừng, trong rừng về phối hợp, tham gia bảo vệ rừng và bảo vệ động vật hoang dã, không xây dựng các công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà.