Đà Nẵng: Tuyên dương các gương điển hình tiên tiến trong tháng cao điểm Vì người nghèo 2019

BVR&MT – Ngày 14/11, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra buổi lễ tuyên dương các gương điển hình tiên tiến trong thực hiện cuộc vận động: Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh năm – Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2019.

Đến tham dự buổi lễ tuyên dương có ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch UBMT TQ VN thành phố Đà Nẵng cùng 168 đại biểu là đại diện các tổ chức doanh nghiệp và là cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp trong các công tác hoạt động của mặt trận thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch UBMT TQ VN Thành phố Đà Nẵng cho biết: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được 36 tổ chức thành viên của Mặt trận thành phố và các cấp Mặt trận thực hiện lồng ghép, gắn kết với chương trình “Thành phố 4 an”, đã tạo nên sức mạnh cộng hưởng và lan tỏa mạnh mẽ đến từng khu dân cư. Qua đó, đã phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự quản, sáng tạo của mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư tích cực thực hiện 05 nội dung cuộc vận động và chung tay xây dựng “Khu dân cư đảm bảo 4 an”. Nhân dân trong từng khu dân cư đã động viên, hỗ trợ, giúp nhau làm kinh tế để giảm hộ nghèo, khuyến khích làm giàu chính đáng; Nhắc nhở nhau chấp hành pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, phân loại rác tại nguồn, tham gia Ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp, bảo vệ môi trường;…

Bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch UBMTTQ VN TP Đà Nẵng tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” cho một số cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động công tác mặt trận.

Cùng nhau thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa, hòa giải các mâu thuẫn trong cộng đồng. Mặt trận các cấp đã xây dựng 112 mô hình điểm để nhân rộng ở 1.223 khu dân cư. Tiêu biểu như mô hình: “Khu dân cư thân thiện với môi trường”, “Tuyến phố văn minh, vỉa hè thông thoáng”, “Đoạn đường an toàn, xanh-sạch-đẹp”, “3 giảm, 3 không trong việc tang”, “Tổ dân phố, thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Tộc họ không có người vi phạm pháp luật”, “Cụm dân cư an toàn, phòng, chữa cháy”, “Kiệt buôn bán văn minh, an toàn thực phẩm”, “Tổ dân phố như một gia tộc”, “Xóm đạo bình yên”, “Giáo xứ tiên tiến, gia đình công giáo gương mẫu”, “Mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một điển hình”, “Thôn kiểu mẫu nông thôn mới”…

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Mặt trận Tổ quốc và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã có nhiều hình thức vận động nguồn lực để hỗ trợ người nghèo, khơi dậy tinh thần “Tương thân, tương ái” trong cộng đồng dân cư. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ sở tôn giáo đã thể hiện ý thức trách nhiệm xã hội, tích cực hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo”. Năm 2019, các cấp Mặt trận thành phố đã vận động gần 30 tỷ đồng vào “Quỹ vì người nghèo”, vượt 50% kế hoạch năm. Số kinh phí này được ưu tiên tập trung hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 632 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; Hỗ trợ phương tiện sinh kế, giúp 294 hộ nghèo phát triển sản xuất; Tiếp sức cho 3519 học sinh, sinh viên con hộ nghèo đến trường; Hỗ trợ 497 hộ nghèo chữa bệnh; Giúp đỡ trẻ em mồ côi, khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam.

Hoạt động Quỹ “Vì người nghèo” đã giúp hàng ngàn hộ vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và hoàn thành các Đề án giảm nghèo của thành phố. Chuẩn bị đón Xuân Canh Tý 2020, Mặt trận các cấp tiếp tục vận động để tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương” chăm lo Tết cho người nghèo, để mỗi hộ nghèo được nhận ít nhất một phần quà từ 500 đến 700.000 đồng của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên Mặt trận.

Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TP đến các Trưởng ban Công tác Mặt trận có cống hiến lâu dài.

Tại hội nghị đã tuyên dương 95 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện cuộc vận động“Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019, đợt thi đua đặc biệt chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam thành phố lần thứ XI và Đại hội toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, ghi nhận đóng góp của 63 Trưởng ban công tác Mặt trận có 15 năm cống hiến và trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”.

CTV Hồng Sơn