Đà Nẵng: Triển khai xét nghiệm diện rộng để phòng dịch Covid-19

BVR&MT – Sáng ngày 4/9 , Ủy ban nhân dân phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đã tiến hành xét nghiệm diện rộng cho người dân thuộc các tổ trên địa bàn phường.

Người dân được đo thân nhiệt, đọc tên trước khi bước vào khu vực xét nghiệm với nhân viên y tế.

Theo Kế hoạch số 5857/KH-UBND ngày 2/9/2020 của UBND TP Đà Nẵng về việc tổ chức xét nghiệm virus SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình tại thành phố Đà Nẵng. Theo đó, giai đoạn 1 dự kiến thực hiện lấy mẫu từ ngày 4/9/2020 đến 8/9/2020 cho đại diện 71.424 hộ chưa được xét nghiệm

Kế hoạch tổ chức xét nghiệm virus SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình trên địa bàn thành phố nhằm phát hiện sớm người mắc COVID-19 trong cộng đồng, đặc biệt những trường hợp mắc COVID-19 không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, để nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch Covi-19 lây lan trên địa bàn thành phố.

Đối tượng được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm SARS-CoV-21 tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố đáp ứng các tiểu chuẩn sau: chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, là người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao nhất trong hộ gia đình như người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây, người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội, hộ có có công nhân, sinh viên thuê trọ, hộ có đông nhân khẩu…; người trên 18 tuổi, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Tiêu chuẩn loại trừ đối tượng được xét nghiệm gồm: hộ gia đình có thành viên đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kể từ ngày 25-7-2020 đến thời điểm triển khai kế hoạch. Người có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác, hoặc viêm phổi trong 14 ngày gần đây nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm, các trường hợp này cần được đưa đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay.

Đối với trường hợp hộ gia đình đã được xét nghiệm, tuy nhiên Tổ COVID-19, Trung tâm Y tế quận, huyện nhận thấy có yếu tố nguy cơ cao có thể xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận, huyện xem xét việc lấy mẫu.

Theo số liệu báo cáo nhanh từ UBND quận, huyện, thời điểm hiện tại thành phố Đà Nẵng có 276.117 hộ gia đình. Trong đó, 51.152 hộ đã có ít nhất một thành viên được lấy mẫu xét nghiệm; Còn lại 224.965 hộ chưa được xét nghiệm (hộ gia đình chưa được xét nghiệm được định nghĩa là hộ gia đình mà trong đó không có thành viên nào đã được xét nghiệm SARS-CoV-2 kể từ ngày 25/7/2020 đến thời điểm triển khai kế hoạch).

Hồng Sơn