Đà Nẵng: Trăn gấm 18 kg lạc vào nhà dân bị bắt giữ thả lại rừng

BVR&MT – Vừa qua, nhận đươc tin báo của người dân về việc phát hiện động vật hoang dã xuất hiện trong khu dân cư, Hạt Kiểm lâm Hòa Vang phối hợp với Công an xã Hòa Phong và người dân thôn Khương Mỹ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang bắt giữ một cá thể Trăn gấm (Python reticulatus) thuộc giống đực, nặng khoảng 18,0kg.

Trăn gấm đi lạc vào nhà dân được hạt kiểm lâm Hòa Vang và công an bắt giữ và tái thả về rừng.

Trăn gấm (Python reticulatus) là loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IIB, Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Sau khi bắt giữ, nhận thấy tình trạng sức khỏe của cá thể Trăn gấm ổn định nên trong ngày 19/10/2022, Hạt Kiểm lâm Hòa Vang đã tiến hành tái thả cá thể Trăn gấm này về lại môi trường tự nhiên.

Trong thời gian từ đầu năm 2022 đến nay, đã có nhiều trường hợp trong các khu dân cư trên địa bàn huyện Hòa Vang xuất hiện động vật hoang dã, người dân sau khi phát hiện đã thông tin đến Hạt Kiểm lâm Hòa Vang để phối hợp bắt giữ và tái thả về lại môi trường tự nhiên. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ các loài động vật hoang dã và bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn huyện.

Hồng Sơn