Đà Nẵng: Tổ chức tập huấn về bảo vệ môi trường cho cơ sở lưu trú, nhà hàng ven biển

BVR&MT – Sáng ngày 22/6, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi tập huấn về bảo vệ môi trường cho các cơ sở lưu trú, nhà hàng ven biển thuộc hai quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà thành phố Đà Nẵng.

Bà Phan Thị Hiền, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường phổ biến về các quy định bảo vệ môi trường cho đại diện các doanh nghiệp .

Trong những năm vừa qua, tình trạng đổ nước thải từ các cơ sở, nhà hàng ven biển chưa qua xử lý khiến tình trạng ô nhiễm môi trường tại các cửa xả ven biển Đà Nẵng ngày càng nghiêm trọng. Hiện nay với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành du lịch, nhiều nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú ven biển ngày mọc lên càng nhiều tại thành phố Đà Nẵng.

Tuy nhiên đa số các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú này điều chưa bảo đảm các biện pháp thực hiện về quy định bảo vệ môi trường. Qua kiểm tra trên địa bàn 2 quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đã có hàng trăm khách sạn, nhà hàng chưa thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường như: chưa có hồ sơ môi trường, không thực hiện đúng cam kết hồ sơ môi trường, không có giấy phép xây dựng…

Buổi tập huấn nhằm nêu lên tình trạng thực tế qua kiểm tra về các quy định bảo vệ môi trường tại các nhà hàng, cơ sở lưu trú tại 2 quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà trong công tác bảo vệ môi trường của thành phố và hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường.

Thông qua lớp tập huấn, các cơ sở lưu trú, nhà hàng được nghe các chuyên gia giới thiệu, hướng dẫn về báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận; các hành vi vi phạm thường gặp về bảo vệ môi trường; quy định về đấu nối thoát nước; giải pháp tách dầu mỡ, xử lý nước thải trước khi đấu nối vào hệ thống thoát nước; công tác quản lý chất thải nguy hại… Đây là những nội dung thiết thực giúp cho cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật của các nhà hàng, khách sạn biết, hiểu và vận dụng đúng các văn bản luật trong công tác bảo vệ môi trường.

Hồng Sơn