Đà Nẵng: Tổ chức hội thảo “Truyền thông về các giải pháp công nghệ mới trong giám sát, ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố tràn dầu trên biển”

BVR&MT – Ngày 13/12, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo “Truyền thông về các giải pháp công nghệ mới trong giám sát, ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố tràn dầu trên biển”. Hội thảo do Trung tâm Truyền thông tài nguyên môi trường thuộc Bộ TN-MT kết hợp với Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu (TTUPSC TD) khu vực miền Trung phối hợp tổ chức thực hiện.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên môi trường; Ông Phan Văn Khảm, Giám đốc TT UPSCTD khu vực miền Trung; Ông Phạm Hồng Sơn, Cục trưởng Cục bảo vệ Môi trường Miền Trung và Tây Nguyên, cùng đại diện cơ quan Ban Ngành tại thành phố Đà Nẵng, đại diện cơ quan quản lý các Cảng biển thuộc khu vực miền Trung, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ở các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung.

Các loại thiết bị ứng phó với sự cố tràn dầu được giới thiệu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên môi trường – Bộ TNMT cho biết: Sự cố tràn dầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sinh kế, sinh thái, kinh doanh của người dân tại khu vực bờ biển thuộc khu vực miền Trung. Khu vực biển miền Trung với các cảng nước sâu lớn như: Đà Nẵng, Nha Trang, Cam Ranh, Dung Quất,.. là tuyến đường hàng hải quốc tế. Nguy cơ tràn dầu với khu vực biển miền Trung đến từ nhiều nguyên nhân như : vì đây là tuyến đường hàng hải quốc tế với nhiều tàu đến từ các quốc gia trên thế giới thường xuyên qua lại; Các hoạt động khai thác dầu khí tại các điểm khai thác thuộc vùng bờ biển này; Đặc điểm khí hậu thiên tai, bão lũ khiến các tàu thuyền bị lật, đắm trên các vùng bờ biển cũng là nguyên nhân gây sự cố tràn dầu.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm truyền thông tài nguyên và môi trường phát biểu tại hội thảo.

Nếu không xử lý kịp thời sự cố tràn dầu sẽ gây ảnh hưởng đến tầng sâu trầm tích đáy, ảnh hưởng đến san hô… và gây hậu quả, ảnh hưởng lâu dài. Vì vậy, sự phối hợp xử lý sự cố tràn dầu trên biển cần sự hợp tác liên ngành của người dân, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng.

Ông Phan Văn Khảm, Giám đốc Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Trung cho biết: Cần chủ động trong việc phát hiện sự cố tràn dầu. Việc phát hiện thông tin sự cố tràn dầu trước đây do người dân báo với cơ quan chức năng, hoặc các cơ quan chức năng nhận được thông tin trên báo chí và tiến hành xử lý. Hiện nay việc phát hiện sự cố tràn dầu có nhiều phương tiện và thiết bị hiện đại hơn như: Công nghệ viễn thám đang được nghiên cứu cũng như nhiều tàu hiện nay có hệ thống ra đa quan sát các khu vực biển xung quanh tàu.

Ông Phan Văn Khảm – Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Trung phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe ông Nguyễn Vũ Anh Thông, Phó Giám đốc Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Trung trình bày các chuyên đề như: Tổng quan về sự cố tràn dầu; Các văn bản pháp lý trong công tác ứng phó sự số tràn dầu; Trang thiết bị ứng phó và giới thiệu giải pháp công nghệ Tàu đa năng ứng phó sự cố tràn dầu và hệ thống cánh quét thu hồi dầu trên biển; Phân tích, đánh giá các sự cố tràn dầu và một số kinh nghiệm trong công tác ứng phó sự cố tràn dầu.

CTV Hồng Sơn