Đà Nẵng: Tổ chức các hoạt động quảng bá sản phẩm nông nghiệp an toàn

BVR&MT – Nằm trong những hoạt động nhằm phát triển sản xuất, quản lý chuỗi cung sản phẩm nông nghiệp an toàn cho thành phố Đà Nẵng, trong hai ngày 28 – 29/8, Sở NN&PTNT thành phố Đà Nẵng đã tổ chức phiên chợ kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp 2019 và tổ chức hội thảo “Giải pháp phát triển sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp an toàn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Ông Hoàng Thanh Hòa, Phó Giám đốc Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Đà Nẵng phát biểu khai mạc hội chợ.

Đến tham dự buổi lễ khai mạc có ông Hoàng Thanh Hòa, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Đà Nẵng, Bà Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở Khoa học công nghệ TP. Đà Nẵng cùng sự tham gia của nhiều hộ nông dân đang hoạt động sản xuất nông nghiệp tại các quận trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng nông sản, thực phẩm mang đến nhiều sản phẩm nông nghiệp tươi xanh như rau, củ, quả tươi, các loại sản phẩm từ cây nông nghiệp, các mặt hàng thực phẩm nông nghiệp như thịt, cá, trứng… nhằm đưa ra thị trường tiêu thụ, giới thiệu đến với người tiêu dùng những sản phẩm sạch, an toàn và đạt chất lượng cao.

Thành phố Đà Nẵng hiện nay có số dân khoảng 1,2 triệu người và từ 5-6 triệu du khách đến hàng năm. Để đáp ứng ATTP cho người dân và khách du lịch đến với Đà Nẵng ngày một đông hơn, vấn đề an toàn thực phẩm đối với thịt, thủy sản, rau quả ngày càng bức thiết và cần được kiểm soát chặt chẽ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành du lịch.

Nhằm từng bước xây dựng nên những đề án cùng nhiều giải pháp nhằm hướng đến việc phát triển sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp an toàn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Trong những năm vừa qua, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố đã tham mưu cho thành phố ban hành Quyết định số 35/2016/QĐ-UBND ngày 12/11/2016 của UBND Thành phố quy định quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông lâm thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và sản phẩm rau, trái cây tiêu thụ nhập vào thành phố và tiêu thụ tại thành phố Đà Nẵng. Theo đó các sản phẩm nhập vào thành phố thông qua chợ đầu mối Thủy sản Thọ Quang và chợ đầu mối Hòa Cường phải được kê khai nguồn gốc, xuất xứ. Sở NN & PT nông thôn thực hiện kiểm tra mẫu nhập vào thành phố để giám sát một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Nhiều sản phẩm nông sản sạch, tươi xanh được các hợp tác xã thuộc các quận trên địa bàn thành phố Đà Nẵng bày bán tại hội chợ.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng đã có quyết định số 4700/QĐ –BNN-QLCL ngày 14/11/2016 ban hành chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho thành phố Đà Nẵng. Trên cơ sở đó, thành phố Đà Nẵn đã kí kết hợp tác với 05 tỉnh Lâm Đồng, Tiền Giang, Quảng Nam, Gia Lai, Bình Định.

Nội dung kí hợp tác gồm : Hợp tác xây dựng, phát triển chuỗi cung ứng nông sản an toàn từ khâu sản xuất đến cửa hàng bán sản phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Phối hợp kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở/vùng sản xuất nông sản trên địa bàn các tỉnh có cung ứng sản phẩm cho thị trường Đà Nẵng và các cơ sở kinh doanh tại thành phố Đà Nẵng nhập hàng hóa nông sản; phối hợp truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm và xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm theo quy định.

Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở sản xuất an toàn của các tỉnh tiếp cận thị trường thành phố Đà Nẵng thông qua các chương trình hội chợ, hội thảo, liên kết với doanh nghiệp của thành phố Đà Nẵng hoặc tiếp cận các hệ thống phân phối như: chợ đầu mối, siêu thị, cửa hàng phân phối nông sản an toàn,… trên địa bàn thành phố. Tăng cường trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm quản lý, thông tin nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn.

Quang cảnh hội thảo “Giải pháp phát triển sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp an toàn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Phát biểu tại hội thảo chuyên đề “Giải pháp phát triển sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp an toàn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”, ông Hoàng Thanh Hòa, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố cho biết: Để phát triển các sản phẩm nông nghiệp của thành phố Đà Nẵng mang tính qui mô, ổn định và cũng như tháo gỡ những khó khăn của các cơ sở sản xuất, hợp tác xã nông nghiệp nhằm thúc đẩy, tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp của thành phố Đà Nẵng đến với thị trường, cần có những định hướng và giải pháp mang tính chiến lược trong có việc quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp an toàn để nâng cao giá trị, thương hiệu của sản phẩm trên thị trường.

Quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp an toàn là việc liên kết kiểm soát an toàn thực phẩm trong tất cả các khâu từ: sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi thủy sản, đánh bắt đến thâu gom, sơ chế, giết mổ, chế biến, đóng gói, vận chuyển và phân phối tiêu thụ sản phẩm. Tất cả các công đoạn trên đều phải áp dụng chương trình quản lý ATTP để kiểm soát các mối nguy an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi, bảo đảm truy xuất được nguồn gốc. Mục đích cuối cùng là tạo ra sản phẩm an toàn thực phẩm có khả năng truy xuất được nguồn gốc.

Hồng Sơn