Đà Nẵng tính toán thu hồi các dự án du lịch tại Sơn Trà

BVR&MT – Trong buổi họp báo về tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm sáng 27/6, lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết Thành phố đang tích cực chỉ đạo các ngành rà soát, tính toán thu hồi dự án, bồi thường và bố trí lại cho các chủ đầu tư.

Theo Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ sau khi có chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Đà Nẵng đã có văn bản đề xuất rà soát lại tình hình bán đảo Sơn Trà.

Thành phố luôn tìm kiếm cách giải quyết cân bằng hợp lý, tích cực giữa bảo tồn giá trị sinh thái, cảnh quan thiên nhiên bán đảo Sơn Trà cùng với việc phục vụ tốt cho phát triển kinh tế-xã hội ở mức độ phù hợp nhất.

Tại Sơn Trà hiện có 25 dự án, trong đó 18 dự án phát triển du lịch với diện tích đất giao là 1.400 ha. Trong đó, đất giao đã trả tiền là 7,7 ha, đất cho thuê 800 ha, còn lại là đất giao quản lý, phát triển rừng hơn 500 ha.

Nếu ban đầu không có các dự án này thì việc giải quyết vấn đề tại bán đảo Sơn Trà đơn giản hơn, nhưng hiện có một số dự án đã và đang triển khai, chủ đầu tư đã đổ vốn vào đó, do vậy việc giải quyết đòi hỏi phải rà soát, tính toán thật kỹ để tìm ra giải pháp phù hợp.

Ông Thơ cho biết hiện Thành phố đang tích cực chỉ đạo các ngành rà soát, sau đó tính toán thu hồi dự án, bồi thường và bố trí lại.

Tuy nhiên, đây là vấn đề không đơn giản vì rất khó tìm quỹ đất phù hợp để bố trí lại cho các chủ đầu tư, đặc biệt là vị trí đắc địa tương xứng với khu vực bán đảo Sơn Trà. Bên cạnh đó, việc cho dừng dự án, giải quyết không thấu đáo sẽ đụng đến vấn đề pháp lý khiến doanh nghiệp bức xúc.

Do vậy, lãnh đạo Đà Nẵng sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến để giải quyết hiện trạng bán đảo Sơn Trà theo hướng tích cực, gìn giữ bảo tồn Sơn Trà hợp lý, đáp ứng yêu cầu cộng đồng, không xảy ra xung đột, tránh kiện tụng.

Sau đó, Thường vụ Thành ủy sẽ có đề xuất cụ thể để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/8.