Đà Nẵng: Tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho các hộ tại quận Sơn Trà

BVR&MT – Ngày 20/5, tại trường THCS Phạm Ngọc Thạch, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng; UBND quận Sơn Trà đã tiến hành xét nghiệm cho hơn 1700 người là đại diện hộ gia đình trên địa bàn phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Tp Đà Nẵng.

Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm diện rộng tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, nhằm tìm người mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Trước đó, trong đợt xét nghiệm diện rộng vào ngày 18/5, tại quận Sơn Trà đã phát hiện ra bệnh nhân mắc Covid -19 số 4570 có tên C.T.N (sinh năm 1990) ở địa chỉ Chung cư E83, ngã ba Lý Tử Tấn và Lê Đức Thọ, Sơn Trà, Đà Nẵng; là nhân viên y tế Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm.

Chiều ngày 19/5, tại cuộc họp BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Đà Nẵng, Bác sỹ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng cho biết: đã có kết quả giải trình tự gen mẫu bệnh phẩm của các ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng. Theo đó, cả 11 mẫu đại diện cho tất cả các ổ dịch phát sinh trên địa bàn đều cùng một chủng là của Anh.

Theo Bác sỹ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Đà Nẵng: những ca xuất phát từ các ổ dịch cũng như các ca phát sinh trong cộng đồng tại Đà Nẵng từ lúc bùng phát đến nay đều ở quận Sơn Trà. Ví như ca đầu tiên ở thẩm mỹ viện AMIDA, hay như ở Công ty Trường Minh, và một số ca lây nhiễm trong cộng đồng khác thì đều ở quận Sơn Trà; Vì vậy, CDC cũng như các đơn vị đều nhận định mầm bệnh còn tiềm ẩn tại đây. Thế nên đề xuất BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Đà Nẵng cho xét nghiệm toàn bộ đại diện cho hộ gia đình trên địa bàn quận; còn hiện tại, TP Đà Nẵng mới có chủ trương xét nghiệm cho 30% đại diện hộ gia đình trên toàn địa bàn TP (3 hộ chọn 1 hộ, trong hộ chọn 1 người thường xuyên đi lại, tiếp xúc với nhiều người khác…).

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng và ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đồng ý sẽ tổ chức xét nghiệm cho đại diện tất cả các hộ gia đình trên địa bàn quận; đồng thời đề nghị Sở Y tế Tp Đà Nẵng cân nhắc, xem xét có nên mở rộng thêm diện xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình trên toàn địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Riêng đề xuất cách ly đối với những người từ vùng dịch trở về Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo các địa phương nhanh chóng nắm thông tin và có biện pháp kiểm soát, nếu không sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là những người về từ vùng dịch có chủng Ấn Độ.

Tin, ảnh: Hồng Sơn