Đà Nẵng: Tích cực ngăn chặn nguồn lây nhiễm nCoV từ các chợ

BVR&MT – Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 ngày càng diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, nhằm ngăn chặn tình trạng nguồn bệnh lây nhiễm đến cộng đồng từ các chợ trên địa bàn, mới đây Sở Công thương TP. Đà Nẵng đã có văn bản số 1400/SCT-KTATMT đề nghị khẩn trương thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn thành phố.

Ngày 11/8, tại chợ Nại Hiên Đông, Trung tâm y tế quận Sơn Trà đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho các tiểu thương và những người sinh hoạt tại chợ,

Theo đó, UBND các quận, huyện triển khai phân chia tần suất đi chợ của người dân theo phương án: Mỗi hộ gia đình cứ 3 ngày thì đi chợ 1 lần. Theo phương án này, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (thẻ ngày chẵn: màu hồng và thẻ ngày lẻ: màu xanh da trời). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ và được áp dụng bắt đầu từ ngày 12/8.

Với phương án này sẽ làm giãn cách số lần đi chợ và số người vào chợ mua sắm cũng giảm đi nhằm ngăn chặn nguồn lây lan bệnh tật trong cộng đồng.

Bên cạnh đó UBND các phường xã và các Tổ dân phố, Tổ Công tác Covid-19 tại cộng đồng địa phương tích cực tuyên truyền cho người dân tổ chức cơ cấu bữa ăn hợp lý, nắm rõ và nghiêm túc thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ để hợp tác, cùng chung tay với chính quyền thành phố thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn quan trọng hiện nay.

Thẻ vào chợ được phát cho người dân với tần suất 3 ngày đi chợ một lần/cho 1 hộ gia đình.

Tăng cường lực lượng kiểm soát, bố trí chốt kiểm soát tại các chợ, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt tại các lối vào chợ; yêu cầu tiểu thương hướng dẫn người mua hàng giữ khoảng cách tối thiểu 2m, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ. Đối với các trường hợp tiểu thương, người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn thì kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định. Kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm việc buôn bán không đúng quy định…

Hồng Sơn