Đà Nẵng: Thả cá thể cu li quý hiếm về lại rừng

BVR&MT – Mới đây, ngày 10/5/2021, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng thuộc Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng tổ chức phối hợp với Đội 2, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Thành phố Đà Nẵng) và Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa đã thả một cá thể Cu li nhỏ, quý hiếm thuộc nhóm 1B (tên khoa học là Nycticebus pygmaeus), về với môi trường tự nhiên tại Rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa.

Cu li được xếp vào danh mục các loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm. Ảnh minh họa.

Trước đó, vào ngày 8/5, ông Lê Vĩnh Bình, thường trú tại Tổ 76 phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng đã phát hiện tại tường rào, khu vực sân bay giáp với công viên 29-3 có 1 cá thể Cu li đang bám trên thân cây ven rào nên đã báo đến cơ quan Kiểm lâm. Kiểm lâm Tp Đà Nẵng đã tiếp nhận thông tin và tổ chức kiểm tra, phối hợp bắt giữ lại 1 cá thể Cu li nhỏ, quý hiếm thuộc nhóm 1B (tên khoa học là Nycticebus pygmaeus) có trọng lượng 0,4kg.

Sau khi bắt giữ, cá thể Cu li được cơ quan Thú y kiểm tra để đảm bảo sức khỏe trước khi tái thả cá thể Cu li về lại môi trường tự nhiên với sự chứng kiến của các cơ quan chức năng và đơn vị chủ rừng.

Được biết, trên thế giới và tại Việt Nam, Cu li nhỏ được xếp vào danh mục các loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, có nguy cơ bị tuyệt chủng, được liệt vào danh sách cần phải bảo tồn; nghiêm cấm khai thác, đánh bắt, nuôi nhốt bất hợp pháp và sử dụng vì mục đích thương mại.

CTV  Hồng Sơn